มูดี้ส์ขู่หั่นอันดับเรทติ้งบราซิล

20 พฤษภาคม 2560
1,152

มูดี้ส์ขู่หั่นอันดับเรทติ้งบราซิล หากข่าวอื้อฉาวการเมืองกระทบปฏิรูปเศรษฐกิจ

มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือระหว่างประเทศ ออกแถลงการณ์ระบุว่า ข้อกล่าวหาคอรัปชั่นที่พัวพันกับนายมิเชล เทเมอร์ ประธานาธิบดีบราซิล อาจส่งผลให้บราซิลถูกปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือ ถ้าหากการปฏิรูปเศรษฐกิจที่จำเป็นได้รับผลกระทบจากกรณีอื้อฉาวดังกล่าว

“แรงผลักดันการปฏิรูปที่ชะงักลงซึ่งจะกระทบต่อการดำเนินการปฏิรูปด้านการคลัง จะส่งแรงกดดันเชิงลบต่ออันดับความน่าเชื่อถือของบราซิล” แถลงการณ์ระบุ

แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่มีรายงานว่านายเทเมอร์ ได้ให้การสนับสนุนความพยายามที่จะมีการจ่ายเงินแก่พยานคนหนึ่งเพื่อปิดปากในการให้การคดีการให้สินบนครั้งใหญ่ที่สุดของบราซิล

ทั้งนี้ ศาลฎีกาของบราซิลได้เผยแพร่เทปบันทึกคำสนทนาระหว่างนายเทเมอร์ และนายโฮสลีย์ บาติสตา เจ้าของบริษัทเจบีเอส ผู้ผลิตเนื้อรายใหญ่ของบราซิล โดยทั้งสองได้พูดคุยกันเกี่ยวกับการติดสินบนด้วยการจ่ายเงินให้กับนายเออดูร์โด คันฮา อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งถูกจำคุกอยู่ในขณะนี้ โดยเงินดังกล่าวจะเป็นหลักประกันว่า นายคันฮาจะไม่เปิดโปงประเด็นต่างๆที่เกี่ยวข้องกับบริษัทเจบีเอส

นอกจากนี้ นายบาติสตา ยังได้กล่าวถึงนายเกดเดล เวอิรา ลิมา อดีตรัฐมนตรี ซึ่งเคยทำหน้าที่เป็นคนกลางระหว่างนายบาติสตาและนายเทเมอร์ แต่ในระยะหลังการติดต่อกับนายลิมาเป็นไปอย่างยากลำบากเนื่องจากเขาถูกตรวจสอบ และได้ลาออกจากตำแหน่งไปในที่สุด

ในตอนหนึ่งของการบันทึกเสียงระบุว่า นายบาติสตาได้ขอให้ปธน.เทเมอร์ หาคนกลางที่จะมาช่วยเจรจาแทนนายลิมา ซึ่งสามารถทำหน้าที่ดังกล่าวได้ ซึ่งปธน.เทเมอร์ได้แนะนำนายโรดริโก ลอเรส ซึ่งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยในเวลาต่อมา นายลอเรสได้ถูกถ่ายคลิปในขณะรับเงินสินบน 500,000 เรียล (ราว 148,000 ดอลลาร์) จากนายบาติสตา

ขณะที่นายอาเลจานโดร เวอร์เนอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการประเทศตะวันตกของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) กล่าวว่าไอเอ็มเอฟจะจับตาความผันผวนทางการเมืองในบราซิล เพื่อตัดสินใจว่าจะทำการเปลี่ยนแปลงแนวโน้มเศรษฐกิจของบราซิลหรือไม่

ด้านนายไอแลน โกลด์ฟาจ์น ผู้ว่าการธนาคารกลางบราซิล กล่าวว่า บราซิลควรเดินหน้าทำการปฏิรูปเศรษฐกิจ ถึงแม้มีความไม่แน่นอนทางการเมืองเกิดขึ้น พร้อมทั้งย้ำว่า การตัดสินใจด้านนโยบายการเงิน จะไม่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากข้อกล่าวหาคอรัปชั่น ที่พัวพันถึงประธานาธิบดีเทเมอร์ของบราซิล

แชร์ข่าว :
Tags: