นายกเทศมนตรีหญิงจากเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งของญี่ปุ่น สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการลาคลอดเป็นคนแรก เรียกเสียงวิจารณ์จากในประเทศ ขณะที่สื่อต่างชาติจับตามอง
นางโชโกะ คาวาตะ นายกเทศมนตรียาวาตะ เมืองเล็กๆ ทางภาคตะวันตกของญี่ปุ่นมีประชากรราว 69,000 คน เริ่มลาคลอด 16 สัปดาห์ในวันนี้ (20 ก.ค.) การลาคลอดดังกล่าวเป็นสิทธิของพนักงานเทศบาลยาวาตะอยู่แล้ว แต่ยังไม่มีนายกเทศมนตรีคนใดเคยทำ นางคาวาตะกล่าวว่า เธอเป็นคนแรกที่ลา
“ฉันประหลาดใจมากเมื่อได้ทราบว่า ฉันเป็นนายกเทศมนตรีคนแรก (ที่ลาคลอด) ทำให้ฉันตระหนักว่า จนถึงขณะนี้มีหญิงสาวหรือผู้หญิงเป็นนายกเทศมนตรีน้อยมาก” นางคาวาตะกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์
ตอนเป็นนายกเทศมนตรีหญิงอายุน้อยที่สุดของญี่ปุ่นในปี 2023 ขณะอายุได้ 33 ปี นางคาวาตะเคยกล่าวว่า เธอวางแผนจะมีลูก
นางคาวาตะมีกำหนดคลอดในเดือน ก.ย.งานท้ายๆ ที่เธอเข้าร่วมก่อนลาคลอดคือขบวนแห่เทศกาลไทโกะของเมืองยาวาตะเมื่อวันศุกร์ (17 ก.ค.) แต่แทนที่จะขึ้นนั่งบนศาลเจ้าชินโตแห่แหนไปตามธรรมเนียม นางคาวาตะผู้ท้องแก่ใช้วิธีเดินตามหลังศาลเจ้าแทน
สำหรับญี่ปุ่นแม้ซานาเอะ ทาคาอิจิจะขึ้นเป็นนายกฯ หญิงคนแรกเมื่อปีก่อน แต่ผู้ชายยังมีบทบาทนำทางการเมือง รายงานช่องว่างระหว่างเพศฉบับล่าสุดของเวิลด์อีโคโนมิกฟอรัม ญี่ปุ่นครองอันดับ 118 จาก 148 ประเทศ และอันดับ 125 ในหมวดการเอื้ออำนาจทางการเมือง
นางคาวาตะกล่าวว่า โอกาสสำหรับการปฏิรูปยังมีอีกมาก ถ้าญี่ปุ่นพยายามและปรับปรุงอัตราการเกิดต่ำที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง ผู้หญิงญี่ปุ่นลาคลอดได้ตามกฎหมายราว 14 สัปดาห์ โดยทั่วไปได้รับเงินเดือนสองในสามของค่าจ้างและได้โบนัสมีบุตร แต่ข้าราชการได้รับสิทธิดีกว่า
“ผู้คนพูดกันเรื่องความเสมอภาคทางเพศและปฏิรูปวิธีการทำงาน แต่เราต้องสร้างสังคมที่คนทุกอาชีพรวมทั้งผู้นำต้องไม่ลังเลที่จะมีลูก ไม่เช่นนั้นแล้วฉันเชื่อว่าประชากรลดต่อเนื่องจากอัตราการเกิดลดและเศรษฐกิจตกต่ำย่อมเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้” นางคาวาตะกล่าวและว่า ชาวบ้านส่วนใหญ่สนับสนุนเธอและเพื่อนร่วมงาน กระตุ้นให้เธอลาคลอด แต่ก็ผิดหวังกับเสียงวิจารณ์ออนไลน์ที่มาพร้อมกับสื่อที่ทำข่าวการลาคลอดของเธอเสียใหญ่โต
“ผู้คนไม่เคยได้ยินเรื่องของฉันมาก่อนเพิ่งจะมารู้ผ่านรายงานข่าวเรื่องการลาคลอด บางคนวิจารณ์ฉันบนโลกออนไลน์ แนะว่าฉันไม่ควรทำงานต่อ ฉันแค่ลาคลอดนี่นะ น่าผิดหวังมาก” นางคาวาตะรำพึง
ด้านชาวบ้านส่วนใหญ่ที่รอยเตอร์สัมภาษณ์ กล่าวว่า พวกเขาสนับสนุนการตัดสินใจของนางคาวาตะ แต่บางคนรวมถึงนางชิเอะ ฟูจิตะ ผู้รับสร้างบ้านคาใจกับการที่นายกเทศมนตรีรับเงินเดือนเต็มขณะลาคลอด
“ฉันเป็นผู้หญิงและเคยคลอดลูกมาแล้ว ฉันจึงเชื่อว่าเป็นสิทธิที่ผู้หญิงต้องใช้เวลาในการคลอดลูก แต่เมื่อนึกถึงเงินเดือนของเธอ ฉันไม่เห็นด้วยเลยที่เธอได้เงินเดือนเต็มขณะลาคลอด” นางฟูจิตะให้ความเห็น


