กระทรวงการต่างประเทศจีน ออกแถลงการณ์ ตอบโต้ 14 ประเทศ นำโดย สหรัฐ ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ ในโอกาสครบรอบ 10 ปี “คำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการว่าด้วยทะเลจีนใต้”
สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย เผยแพร่แถลงการณ์จากกระทรวงการต่างประเทศจีน หลังจาก 14 ประเทศอันประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา ฟิลิปปินส์ ออสเตรเลีย แคนาดา เอสโตเนีย เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น ลัตเวีย ลิทัวเนีย นิวซีแลนด์ โรมาเนีย สโลวีเนีย และสหราชอาณาจักร ออก “แถลงการณ์ร่วมเพื่อรำลึกครบรอบสิบปีแห่งคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการว่าด้วยทะเลจีนใต้” เมื่อวันที่ 12 ก.ค.69
กระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า จีนมีอำนาจอธิปไตยเหนือหมู่เกาะในทะเลจีนใต้ รวมถึงหมู่เกาะตงซา หมู่เกาะซีซา หมู่เกาะจงซา และหมู่เกาะหนานซา จีนครอบครองน่านน้ำภายในหมู่เกาะ น่านน้ำอาณาเขต เขตต่อเนื่อง เขตเศรษฐกิจจำเพาะ และไหล่ทวีปเหนือหมู่เกาะเหล่านี้ โดยจีนสถาปนาอำนาจอธิปไตยเหนือหมู่เกาะในทะเลจีนใต้ มาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันตกในศตวรรษที่ 2 ก่อนคริสต์ศักราช
“ชาวจีนได้เดินเรือในทะเลจีนใต้ และค้นพบหมู่เกาะเหล่านี้ผ่านการปฏิบัติมาอย่างยาวนาน จีนเป็นประเทศแรกที่ใช้อำนาจอธิปไตย และบริหารเหนือหมู่เกาะในทะเลจีนใต้ และน่านน้ำที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง สันติ และมีประสิทธิภาพ จีนเป็นเจ้าของหมู่เกาะในทะเลจีนใต้นั้นได้รับการยอมรับโดยทั่วไปในประชาคมระหว่างประเทศมานานแล้ว”
แถลงการณ์ย้ำว่า ข้อพิพาทเขตแดนทางทะเลถูกยกเว้นจากกระบวนการระงับข้อพิพาทภาคบังคับของ UNCLOS โดยคำประกาศของจีนในปี 2549 ตามมาตรา 298 ในเรื่องอาณาเขต และข้อพิพาทเขตแดนทางทะเล จีนไม่ยอมรับวิธีการระงับข้อพิพาทใดๆ ที่ยัดเยียดให้กับจีน จีนจะยึดมั่นในหลักการพื้นฐานของกฎหมายระหว่างประเทศ และบรรทัดฐานพื้นฐานของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศตามที่บัญญัติไว้ในกฎบัตรสหประชาชาติ รวมถึงการเคารพในอธิปไตย และบูรณภาพแห่งดินแดนของชาติ และหลักการระงับข้อพิพาทโดยสันติวิธี ตลอดสิบปีที่มีการออกคำวินิจฉัยนั้นไม่สามารถแก้ไขปัญหาทางทะเลระหว่างจีน และฟิลิปปินส์ได้ พร้อมกันนั้นจีนเรียกร้องให้ประเทศที่เกี่ยวข้องเคารพในอธิปไตยเหนือดินแดน และสิทธิทางทะเลของจีนในทะเลจีนใต้ด้วยความจริงใจ ยุติการก่อกวน บ่อนทำลายสันติภาพ และเสถียรภาพในทะเลจีนใต้
แถลงการณ์จากกระทรวงการต่างประเทศจีนเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจาก 14 ประเทศ ออกแถลงการณ์ร่วมยืนยันคำตัดสินของคณะอนุญาโตตุลาการเมื่อสิบปีที่แล้ว ว่าเป็นหมุดหมายสำคัญ และถือเป็นที่สิ้นสุด มีผลผูกพันทางกฎหมาย และเด็ดขาดระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์


