วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม 2569

Login
Login

ทรัมป์โทรเคลียร์ฟีฟ่า ระงับโทษใบแดงบาโลกุนเจอเบลเยียมได้

โฟลาริน บาโลกุน กองหน้าทีมชาติสหรัฐเตรียมลงแข่งเวิลด์คัพรอบ 16 ทีมสุดท้ายกับเบลเยียม หลังฟีฟ่าระงับโทษห้ามแข่งเพราะโดนใบแดง ถือเป็นการเปลี่ยนท่าทีอย่างไม่เคยมีมาก่อน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์โทรหาประธานฟีฟ่า “จิอานนี อินแฟนติโน”

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน บาโลกุน ทำประตูที่ 3 ของเขาใน ฟุตบอลโลก ในเกมที่ชนะบอสเนีย 2-0 แต่ถูกใบแดงในครึ่งหลังจากการเหยียบข้อเท้าของทาริก มูฮาเรโมวิช

เมื่อมีการตรวจสอบจากผู้ช่วยผู้ตัดสินวีดีโอ (VAR) กองหน้า ดาวรุ่งวัย 25 ปีรายนี้ถูกตัดสินให้ ใบแดง ขณะที่เมาริซิโอ โปเช็ตติโน หัวหน้าโค้ชสหรัฐ กล่าวว่า ไม่ใช่ใบแดงแน่นอน

แหล่งข่าววงในรายหนึ่งเผยว่า ทรัมป์โทรศัพท์หาอินแฟนติโน ประธานฟีฟ่าขอให้ทบทวนคำสั่งแบน สุดท้ายฟีฟ่าตัดสินใจในวันอาทิตย์ (5 ก.ค.) อนุญาตให้บาโลกุนลงแข่งนัดเจอกับเบลเยียมได้โดยไม่ได้ยกเลิกใบแดง

“ตามมาตรา 27 ของระเบียบฟีฟ่า การลงโทษห้ามลงแข่งขันถูกระงับไว้เป็นการชั่วคราวเป็นระยะเวลาหนึ่งปี” แถลงการณ์ระบุ

“หากโฟลาริน บาโลกุน กระทำความผิดซ้ำในลักษณะและความร้ายแรงที่คล้ายคลึงกันในระหว่างนี้ การพักโทษจะถูกยกเลิกแล้วบังคับใช้บทลงโทษต่อไปโดยไม่กระทบต่อบทลงโทษเพิ่มเติมใด ๆ ที่อาจกำหนดขึ้นสำหรับการกระทำความผิดครั้งใหม่”

ทั้งนี้ ฟีฟ่า มีดุลพินิจในการระงับโทษบางส่วนหรือทั้งหมดได้

"ขอบคุณฟีฟ่าสำหรับการทำสิ่งที่ถูกต้อง และแก้ไขความอยุติธรรมครั้งใหญ่" ทรัมป์โพสต์ทรูธโซเชียล ขณะที่ทำเนียบขาวเฉลิมฉลองการกลับมาอีกครั้งของบาโลกุนด้วยการโพสต์ X "“USA-USA-USA”

ด้านเพื่อนร่วมทีมของบาโลกุน เพิ่งทราบข่าวนี้ผ่านทางโซเชียลมีเดีย ขณะเดินทางไปฝึกซ้อมก่อนลงแข่งวันจันทร์ (6 ก.ค.) ในซีแอตเทิล

“เราเพิ่งรู้เรื่องนี้ตอนเดินทางมาถึงที่นี่” คริสเตียน พูลิซิช กองหน้าชาวอเมริกันกล่าวกับผู้สื่อข่าว