ทรัมป์ลั่น สหรัฐจะเข้ายึดเกาะคาร์กและ 'จุดยุทธศาสตร์โครงสร้างพื้นฐานน้ำมัน' อื่นๆ ของอิหร่านในอนาคตอันใกล้นี้ หลังจากสหรัฐโจมตีอิหร่านต่อเนื่องมา 2 วัน แม้หยุดยิง
ซีเอ็นบีซี รายงานข่าวด่วนว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี (11 มิ.ย.69) ตามเวลาสหรัฐว่ากองทัพสหรัฐจะโจมตีอิหร่าน “อย่างรุนแรงมากในคืนนี้” และจะเข้าควบคุม “จุดยุทธศาสตร์โครงสร้างพื้นฐานน้ำมัน” ของประเทศอิหร่านในเร็วๆ นี้
ทรัมป์ให้คำมั่นผ่านโพสต์บนแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ Truth Social ว่า ปฏิบัติการเพื่อ “เข้าควบคุมโดยสมบูรณ์” ต่อตลาดและโครงสร้างพื้นฐานด้านน้ำมันและก๊าซของอิหร่าน รวมถึงการยึดเกาะคาร์ก (Kharg Island) จะเกิดขึ้น “ในอนาคตอันใกล้”
นอกจากนี้ ทรัมป์ยังได้เปรียบเทียบปฏิบัติการที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้กับปฏิบัติการของสหรัฐในเวเนซุเอลา ซึ่งเขาได้ระบุในโพสต์ว่า “กำลังดำเนินไปด้วยดีอย่างยิ่งสำหรับทั้งเวเนซุเอลาและสหรัฐอเมริกา”
เกาะคาร์กเป็นท่าเรือส่งออกน้ำมันหลักของอิหร่าน โดยคิดเป็นสัดส่วนราว 90% ของการขนส่งน้ำมันดิบทั้งหมดก่อนเกิดสงคราม ขณะนี้กองทัพเรือสหรัฐได้ปิดล้อมท่าเรือและเรือขนส่งของอิหร่าน ส่งผลให้ยอดการส่งออกน้ำมันลดลงอย่างรุนแรง
อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ได้กล่าวในบทสัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์ (Fox News) ว่า เขาไม่แน่ใจว่า "อเมริกาจะใจถึงพอ" ที่จะเข้ายึดเกาะคาร์กหรือไม่
"ผมคิดว่าพวกเขา (ประชาชนชาวอเมริกัน) คงอยากเห็นพวกเรากลับบ้าน แต่เราก็เคยทำแบบนี้สำเร็จมาแล้วกับเวเนซุเอลา" ทรัมป์กล่าวกับฟ็อกซ์ผ่านการสัมภาษณ์สดทางโทรศัพท์ "เรื่องเวเนซุเอลานั้นจบลงด้วยดีสำหรับทุกฝ่าย"
ในสัปดาห์นี้ ทรัมป์ได้ยกระดับความกดดันทางทหารต่ออิหร่านมากขึ้น เนื่องจากเริ่มหมดความอดทนกับรัฐบาลเตหะรานที่ไม่ยอมตกลงอย่างรวดเร็วในข้อตกลงเปิดช่องแคบฮอร์มุซ (Strait of Hormuz) อีกครั้ง รวมถึงการล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์ โดยชนวนเหตุของการยกระดับความตึงเครียดรอบล่าสุดนี้ เริ่มต้นขึ้นหลังจากที่เฮลิคอปเตอร์อาปาเช่ (Apache) ของสหรัฐถูกยิงตกในบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ
การประกาศของผู้นำสหรัฐมีขึ้น หลังจากกองทัพสหรัฐโจมตีอิหร่านต่อเนื่องสองวัน และฝ่ายอิหร่านก็ตอบโต้ โดยโจมตีเป้าหมายในประเทศอ่าวเปอร์เซียพันธมิตรของสหรัฐ รวมทั้งประกาศปิดช่องแคบฮอร์มุซอย่างสิ้นเชิง แต่ฝ่ายสหรัฐอ้างว่า เรือพาณชย์ยังสามารถแล่นผ่านช่องแคบได้ และกองทัพสหรัฐได้โจมตีเรือบรรทุกน้ำมันที่เชื่อมโยงกับอิหร่านในอ่าวโอมาน ส่งผลให้ลูกเรือชาวอินเดียเสียชีวิต 3 ราย
สหรัฐและอิหร่านตกลงหยุดยิงกันมาตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน แต่เกิดการปะทะกันหลายครั้งในลักษณะเป็นการโจมตีกันในวงจำกัด ขณะที่การเจรจายุติสงครามถาวรและเปิดช่องแคบฮอร์มุซยังไม่บรรลุเป้าหมาย แม้ทรัมป์จะอ้างมาหลายครั้งว่าทั้งสองฝ่ายใกล้จะตกลงกันได้แล้ว


