วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม 2569

Login
Login

สหรัฐ อิสราเอลโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ หลังทรัมป์โวคุยอิหร่านคืบ

สหรัฐ อิสราเอลโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ หลังทรัมป์โวคุยอิหร่านคืบ

ทรัมป์โวความคืบหน้าดีลยุติสงครามอิหร่าน แต่รายงานสหรัฐและอิสราเอลร่วมกันโจมตีช่องแคบฮอร์มุซตอกย้ำความเสี่ยงการเจรจาอาจจะล้มเหลวอีกรอบ

บลูมเบิร์ก รายงานว่า สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เครื่องบินรบสหรัฐและอิสราเอลได้โจมตีเรือของอิหร่านหลายลำในช่องแคบฮอร์มุซ เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่าการเจรจากับเตหะรานเพื่อทำข้อตกลงชั่วคราวกำลังก้าวหน้า

 

สำนักข่าว นูร์นิวส์ของรัฐบาลอิหร่านรายงานว่า การโจมตีของสหรัฐ–อิสราเอลเกิดขึ้นทางตอนใต้ของเกาะลารักในช่องแคบฮอร์มุซ มีทหารอิหร่านเสียชีวิตหลายราย แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม ก่อนหน้านั้น ทรัมป์เพิ่งกล่าวว่าการเจรจาเพื่อขยายการหยุดยิงและเปิดช่องแคบอีกครั้งกำลัง “คืบหน้าไปได้ด้วยดี”

การสู้รบรอบใหม่ในอ่าวเปอร์เซียสะท้อนให้เห็นถึงความเปราะบางของข้อตกลงหยุดยิงระหว่างสหรัฐ และอิหร่าน ในขณะที่ก่อนหน้านี้มีความคาดหวังว่าจะสามารถขยายการพักรบและเปิดช่องแคบฮอร์มุซได้ ช่องแคบยุทธศาสตร์แห่งนี้แทบปิดใช้งานนับตั้งแต่สหรัฐ และอิสราเอลโจมตีสาธารณรัฐอิสลามเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นชนวนให้เกิดช็อกด้านพลังงานและกระตุ้นเงินเฟ้อไปทั่วโลก

 

ทรัมป์ได้ใช้แพลตฟอร์ม Truth Social เมื่อวันจันทร์ (25 พ.ค.69) เรียกร้องให้ซาอุดีอาระเบีย กาตาร์ และประเทศอื่นๆ เข้าร่วมข้อตกลงอับราฮัมและยอมรับอิสราเอล ต่อมา เขายังระบุเพิ่มเติมด้วยว่า ยูเรเนียมเสริมสมรรถนะของอิหร่านจะต้องถูกส่งมอบให้สหรัฐ หรือหากเป็นไปได้ ควรถูกทำลายภายในอิหร่านเอง

 

 

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ระบุว่าจะเดินหน้าปราบปรามฮิซบุลเลาะห์ซึ่งหนุนหลังโดยอิหร่านอย่างเข้มข้น หลังจากโจมตีเป้าหมายในภาคใต้ของเลบานอน การยกระดับดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ฮิซบุลเลาะห์ใช้โดรนโจมตีตกในเขตอิสราเอล และมีการยิงจรวดมุ่งหน้าเข้าอิสราเอลซึ่งกองทัพอากาศอิสราเอลสกัดไว้ได้

 

อิหร่านยืนกรานว่าการยุติปฏิบัติการทางทหารต่อฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอนต้องถูกรวมอยู่ในข้อตกลงสันติภาพใดๆ กับสหรัฐด้วย เว็บไซต์ข่าว แอ็กซิออสว่า ในร่างข้อตกลงเบื้องต้นระหว่างสหรัฐ และอิหร่าน มีถ้อยคำที่มุ่งยุติสงครามระหว่างอิสราเอลกับฮิซบอลเลาะห์อยู่ด้วย

 

  • กองทัพสหรัฐอ้างการโจมตีล่าสุดเพื่อป้องกันตนเอง

ด้านสำนักข่าวอัลจาซีรา รายงานสหรัฐโจมตีเมืองท่าบันดาร์อับบาสของอิหร่านว่าเป็น ‘อุปสรรคเล็กน้อย’ แต่ไม่น่าจะทำให้การเจรจาสันติภาพต้องหยุดชะงัก

สหรัฐอธิบายการโจมตีในบันดาร์อับบาสว่าเป็น “การป้องกันตนเอง” เพื่อปกป้องกองกำลังจากภัยคุกคามที่เกิดจากกองกำลังอิหร่าน

พวกเขากล่าวว่าได้โจมตีฐานยิงขีปนาวุธและเรือของอิหร่าน

โฆษกกองทัพสหรัฐกล่าวว่า พวกเขากำลังปกป้องกองกำลังของตนเองโดยใช้ความยับยั้งชั่งใจอย่างมากเมื่อเผชิญกับการโจมตีจากอิหร่าน ไม่มีผู้ใดในฝ่ายสหรัฐได้รับบาดเจ็บ

มีการปะทะกันเล็กน้อยเช่นนี้หลายครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากเริ่มการหยุดยิงไม่นาน ในเวลานั้น ทรัมป์กล่าวว่าเขาไม่ถือว่านี่เป็นการละเมิดข้อตกลงหยุดยิง

มีข้อมูลจำกัดมากจากฝ่ายสหรัฐ อัลจาซีราระบุว่า ไม่ทราบขอบเขตของการปฏิบัติการ เป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าการปะทะกันเล็กน้อยนี้ผิดปกติหรือไม่

แต่ทรัมป์กระตือรือร้นที่จะเดินหน้าการเจรจาและทำให้ข้อตกลงสันติภาพมีความมั่นคง

 

ก่อนหน้านี้รายงานว่าทรัมป์จะโจมตีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ตัดสินใจเลื่อนออกไปเนื่องจากการแทรกแซงจากประเทศในอ่าวเปอร์เซีย

เหตุการณ์นี้จะถูกมองว่าเป็นอุปสรรคเล็กน้อย แต่จะไม่ทำให้การเจรจาสันติภาพต้องหยุดชะงักในขั้นตอนนี้