อิสราเอลและเลบานอน เตรียมขยายเวลาหยุดยิงไปอีก 3 สัปดาห์ หวังลดอุปสรรคเพื่อยุติสงครามระหว่างสหรัฐและอิหร่าน
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า อิสราเอลและเลบานอนเตรียมขยายเวลาหยุดยิงไปอีก 3 สัปดาห์ ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่สร้างพื้นที่ให้กับการทำงานเพื่อข้อตกลงระยะยาวและขจัดอุปสรรคต่อการยุติสงครามสหรัฐกับอิหร่าน
สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ทรัมป์ประกาศข้อตกลงดังกล่าวผ่านโพสต์ในโซเชียลมีเดียหลังจากเอกอัครราชทูตอิสราเอลและเลบานอนหารือกันในห้องทำงานรูปไข่ เมื่อวันพฤหัสบดี (23 เม.ย.)
ทรัมป์บอกอีกว่า เขาจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมระหว่าง เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล และโจเซฟ อูน ประธานาธิบดีเลบานอนในอนาคตอันใกล้
“สหรัฐจะร่วมมือกับเลบานอนเพื่อช่วยให้เลบานอนปกป้องตนเองจากฮิซบอลลาห์” ทรัมป์กล่าวโดยไม่ได้ให้รายละเอียดว่าการดำเนินการดังกล่าวจะเป็นอย่างไร ส่วนข้อตกลงหยุดยิงเดิมมีกำหนดสิ้นสุดในวันที่ 26 เมษายน
อย่างไรก็ตามหลังทั้งสองฝ่ายตกลงขยายเวลาหยุดยิงยังไม่มีการตอบกลับใดๆ จากอิสราเอลหรือฮิซบอลเลาะห์ซึ่งไม่ได้มีส่วนร่วมในข้อตกลงหยุดยิงครั้งแรก แต่ได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขส่วนใหญ่ กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้รับความเสียหายอย่างหนักนับตั้งแต่ที่ก่อเหตุยิงใส่อิสราเอลเมื่อต้นเดือนมีนาคม
การหยุดยิงในเลบานอนนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อปูทางไปสู่การเจรจาข้อตกลงสันติภาพถาวรระหว่างสองประเทศ แต่ยังไม่ได้ให้การรับรองซึ่งกันและกันอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ดี การยุติการสู้รบยังถือเป็นสิ่งสำคัญยิ่งสำหรับความพยายามของทรัมป์ที่จะยุติสงครามระหว่างสหรัฐและอิสราเอลกับอิหร่าน ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลักของฮิซบอลเลาะห์
ด้านผู้นำในเตหะรานยืนยันว่าข้อตกลงใดๆ กับสหรัฐต้องรวมถึงการยุติการโจมตีเลบานอนของอิสราเอลด้วย
ในการให้สัมภาษณ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทรัมป์กล่าวว่าเขาหวังที่จะช่วยให้เกิดข้อตกลงที่ยั่งยืน และสหรัฐจะไม่ยอมให้การทิ้งระเบิดในเลบานอนดำเนินต่อไป ขณะที่เนทันยาฮูยืนยันว่าความขัดแย้งในเลบานอนนั้นไม่รวมในข้อตกลงหยุดยิงระหว่างอิหร่านและสหรัฐ และการต่อสู้กับฮิซบอลเลาะห์จะดำเนินต่อไป





