วันพฤหัสบดี ที่ 30 เมษายน 2569

Login
Login

‘เจดี แวนซ์’ ชี้ ไม่บรรลุดีลเพราะอิหร่านไม่รับเงื่อนไข เตหะรานเผย ‘ไม่ได้รีบ’

‘เจดี แวนซ์’ ชี้ ไม่บรรลุดีลเพราะอิหร่านไม่รับเงื่อนไข เตหะรานเผย ‘ไม่ได้รีบ’

รองประธานาธิบดีสหรัฐ เจดี แวนซ์ ชี้ ไม่บรรลุข้อตกลงเพราะอิหร่านไม่รับเงื่อนไข ด้านเตหะรานเผย ‘ไม่ได้รีบ’ เป็นหน้าที่ของอเมริกาที่จะพิจารณาประเด็นต่างๆ อย่างจริงจัง

รองประธานาธิบดีสหรัฐ เจดี แวนซ์ กล่าววันอาทิตย์ (12 เม.ย.) ว่า ทีมเจรจาของเขาเดินทางออกจากปากีสถาน หลังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกับอิหร่านได้จากการเจรจานาน 21 ชั่วโมง ซึ่งอาจทำให้ข้อตกลงหยุดยิงที่เปราะบางสองสัปดาห์ต้องสั่นคลอน

แวนซ์บอกว่า สหรัฐ ได้หารืออย่างมีสาระสำคัญกับฝ่ายอิหร่านในหลายประเด็น แต่...

“ข่าวร้ายก็คือเราไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ และผมคิดว่านั่นเป็นข่าวร้ายสำหรับอิหร่านมากกว่าข่าวร้ายสำหรับสหรัฐอเมริกา” แวนซ์กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังจากการเจรจาสิ้นสุดลง “ดังนั้นเราจึงกลับไปยังสหรัฐโดยที่ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ เราได้ชี้แจงอย่างชัดเจนแล้วว่าเส้นตายของเราคืออะไร”

แวนซ์กล่าวถึงข้อบกพร่องในการเจรจา และบอกว่าอิหร่านเลือกที่จะไม่ยอมรับเงื่อนไขของอเมริกา รวมถึงการไม่สร้างอาวุธนิวเคลียร์ ไม่นานหลังจากนั้น แวนซ์โบกมือลาก่อนขึ้นเครื่องบินแอร์ฟอร์ซทูกลับสหรัฐ

“เราต้องการเห็นคำมั่นสัญญาที่ชัดเจนว่าพวกเขาจะไม่แสวงหาอาวุธนิวเคลียร์ และจะไม่แสวงหาเครื่องมือที่จะทำให้พวกเขาสามารถสร้างอาวุธนิวเคลียร์ได้อย่างรวดเร็ว นั่นคือเป้าหมายหลักของประธานาธิบดีสหรัฐ และนั่นคือสิ่งที่เราพยายามบรรลุผ่านการเจรจาเหล่านี้”

อย่างไรก็ตามในการแถลงข่าวสั้นๆ แวนซ์ไม่ได้กล่าวถึงการเปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้ง 

สำนักข่าวทัสนิมของอิหร่านรายงานว่า ข้อเรียกร้องที่ “มากเกินไป” ของสหรัฐเป็นอุปสรรคต่อการบรรลุข้อตกลง และการเจรจาได้สิ้นสุดลงแล้ว ก่อนที่แวนซ์จะกล่าวสุนทรพจน์

รัฐบาลอิหร่านได้โพสต์ข้อความใน X ว่า การเจรจาจะดำเนินต่อไป และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคจากทั้งสองฝ่ายจะแลกเปลี่ยนเอกสารกัน

การเจรจาในอิสลามาบัดเป็นการพบปะโดยตรงระหว่างสหรัฐและอิหร่านครั้งแรกในรอบกว่าทศวรรษ และเป็นการหารือระดับสูงสุดนับตั้งแต่การปฏิวัติอิสลามในปี 1979

ทั้งนี้ คณะผู้แทนของแวนซ์ประกอบด้วยทูตพิเศษ สตีฟ วิทคอฟฟ์ และจาเร็ด คุชเนอร์ ลูกเขยของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แวนซ์กล่าวว่าเขาได้พูดคุยกับทรัมป์ประมาณหกถึงสิบสองครั้งระหว่างการเจรจาด้วย

ส่วนทีมของอิหร่านประกอบด้วยประธานรัฐสภา โมฮัมหมัด บาเกอร์ กาลิบัฟ และอับบาส อารักชีรัฐมนตรีต่างประเทศ

อิหร่านไม่รีบ

สำนักข่าวทัสนิมของอิหร่านอ้างแหล่งข่าวรายงานว่า “อิหร่านได้เสนอข้อริเริ่มและข้อเสนอที่สมเหตุสมผลในการเจรจา ตอนนี้เป็นหน้าที่ของอเมริกาแล้วที่จะพิจารณาประเด็นต่างๆ อย่างจริงจัง”

แหล่งข่าวกล่าวหาว่าสหรัฐคำนวณผิดพลาดในการเจรจาเช่นเดียวกับที่เคยทำในสงคราม และเตือนว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงในช่องแคบฮอร์มุซ “จนกว่าสหรัฐจะตกลงตามข้อตกลงที่สมเหตุสมผล”

แหล่งข่าวเสริมด้วยว่า อิหร่าน “ไม่รีบร้อน”

ขณะนี้ยังไม่มีการกำหนดวันหรือสถานที่สำหรับการเจรจารอบต่อไปที่อาจเกิดขึ้น

ไม่ได้คาดหวังหารือจบในครั้งเดียว

เอสมาอิล บาเกอี  โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านได้ให้สัมภาษณ์กับสื่ออิหร่านหลังจากที่เจดี แวนซ์แสดงความคิดเห็นว่า อิหร่านและสหรัฐ “ได้บรรลุข้อตกลงในหลายประเด็น” และมี “ความเห็นที่แตกต่างกันในประเด็นสำคัญสองถึงสามประเด็น”

“การเจรจาเหล่านี้เกิดขึ้นหลังจากสงครามดำเนินมา 40 วัน และเกิดขึ้นในบรรยากาศของความไม่ไว้วางใจและความเคลือบแคลงใจ เป็นเรื่องปกติที่เราไม่ควรคาดหวังตั้งแต่แรกว่าจะบรรลุข้อตกลงได้ภายในครั้งเดียว” เขากล่าว “ไม่มีใครคาดหวังเช่นนั้นเช่นกัน”

ก่อนหน้านี้ บาเกอีกล่าวว่า ความสำเร็จของการเจรจาขึ้นอยู่กับ “ความจริงจังและความสุจริตใจของฝ่ายตรงข้าม” และการยอมรับสิทธิและผลประโยชน์ที่ชอบธรรมของอิหร่าน