วันพุธ ที่ 1 เมษายน 2569

Login
Login

ทรัมป์อ้างปธน.อิหร่านขอสหรัฐหยุดยิง ขู่จะนำสหรัฐออกจากนาโต

ทรัมป์อ้างปธน.อิหร่านขอสหรัฐหยุดยิง ขู่จะนำสหรัฐออกจากนาโต

ประธานาธิบดี ทรัมป์ เผยว่าประธานาธิบดีอิหร่านขอให้สหรัฐหยุดยิง แต่เขาจะพิจารณาข้อตกลงหยุดยิงกับอิหร่านก็ต่อเมื่อมีการเปิดช่องแคบฮอร์มุซ พร้อมขู่จะออกจากนาโต

บลูมเบิร์ก รายงานว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ส่ง “สัญญาณล่าสุด” เกี่ยวกับแผนถอนตัวออกจากสงคราม โดยระบุว่าสหรัฐฯ จะพิจารณาข้อตกลงหยุดยิงกับอิหร่าน ก็ต่อเมื่อมีการเปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้งเท่านั้น

ในโพสต์บนโซเชียลมีเดีย ทรัมป์กล่าวว่า “ประธานาธิบดีระบอบใหม่ของอิหร่าน” ได้ “เพิ่งร้องขอให้สหรัฐอเมริกาตกลงหยุดยิง!” ทั้งนี้ยังไม่ชัดเจนว่าเขาหมายถึงใคร และยังไม่มีสัญญาณต่อสาธารณะใด ๆ ว่าเตหะรานได้เสนอให้ยุติการสู้รบ

“เราจะพิจารณาเมื่อช่องแคบฮอร์มุซเปิด ใช้การได้อย่างเสรี ปราศจากอุปสรรค จนกว่าจะถึงตอนนั้น เราจะถล่มอิหร่านให้หายไปจากแผนที่ หรืออย่างที่เขาว่ากัน ย้อนกลับไปสู่ยุคหิน!!!” ประธานาธิบดีโพสต์

 

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นหนึ่งวัน หลังจากที่ทรัมป์แสดงท่าทีว่าเขาต้องการยุติความขัดแย้งให้เร็วกว่าโดยอาจจะหยุดโจมตีอิหร่านภายใน 2-3 สัปดาห์ ท่าทีนี้ได้ช่วยหนุนความเชื่อมั่นในตลาดการเงิน

 

โพสต์ล่าสุดของทรัมป์ยังไม่แน่ชัดว่าทรัมป์กำลังอ้างถึงการเจรจาที่รัฐบาลของเขามีกับประธานาธิบดีอิหร่าน มาซูด เปเซชเคียน หรือ อาจผ่านคนกลางอย่างปากีสถาน หรือเพียงแค่หมายถึงถ้อยแถลงที่เปเซชเคียนกล่าวเมื่อวานนี้

  • อิหร่านพร้อมหยุดยิง แต่มีเงื่อนไข

เมื่อวันอังคาร เปเซชเคียนบอกกับประธานสภายุโรป อันโตนิโอ คอสตา ว่า อิหร่านมี “เจตจำนงในการยุติสงครามครั้งนี้” ทว่าเขาเน้นย้ำว่าสิ่งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขบางประการที่ต้องได้รับการตอบสนอง ซึ่งบ่งชี้ว่าข้อเรียกร้องทั้งห้าข้อของอิหร่านที่ประกาศไว้เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ยังคงมีผลอยู่ ข้อเรียกร้องเหล่านั้น ซึ่งมีแนวโน้มจะเป็น “ข้อเสนอที่สหรัฐฯ และอิสราเอลรับไม่ได้” สรุปได้ดังนี้

- การยุติการโจมตีของสหรัฐฯ และอิสราเอลต่ออิหร่านโดยสิ้นเชิง  

- การยุติสงครามในทุกสมรภูมิ รวมถึงความขัดแย้งกับกลุ่มติดอาวุธที่อิหร่านหนุนหลังทั่วตะวันออกกลาง  

- คำรับประกันว่าสหรัฐฯ และอิสราเอลจะไม่โจมตีอิหร่านอีกในอนาคต รวมถึงการจัดตั้งกลไกเพื่อทำให้มั่นใจในเรื่องนี้  

- การชดใช้ค่าเสียหายและค่าปฏิกรรมสงคราม  

- การยอมรับจากนานาชาติถึงสิทธิอธิปไตยของอิหร่านในการใช้อำนาจควบคุมเหนือช่องแคบฮอร์มุซ  

  • ทรัมป์ขู่นำสหรัฐออกจากนาโต

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างอิงจากบทสัมภาษณ์กับทรัมป์ว่า ในสุนทรพจน์ที่ถ่ายทอดสดคืนนี้ตามเวลาท้องถิ่น ประธานาธิบดีทรัมป์จะใช้เวลาโจมตีองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต โดยกล่าวโทษว่านาโตไม่ได้ให้การสนับสนุนเพียงพอในปฏิบัติการทางทหารต่ออิหร่าน ทรัมป์บอกกับรอยเตอร์ว่าเขากำลัง “พิจารณาอย่างจริงจัง” ที่จะพยายามนำสหรัฐฯ ถอนตัวออกจากนาโต

ในประเด็นอิหร่าน ประธานาธิบดีกล่าวว่าสหรัฐฯ จะถอนตัวออกจากอิหร่าน “ค่อนข้างเร็ว” พร้อมเสริมว่า “ถ้าจำเป็นเราก็จะกลับมาเพื่อโจมตีเป็นครั้งคราว”

  • หุ้นขึ้นน้ำมันลดลง

ซีเอ็นบีซี รายงานว่า หุ้นสหรัฐปรับตัวเพิ่มขึ้นในการซื้อขายช่วงเปิดตลาดวันพุธ (1 เม.ย. 69) ขณะที่ราคาน้ำมันอ่อนตัวลงในช่วงต้นเดือน ท่ามกลางความหวังที่เพิ่มขึ้นว่าสงครามสหรัฐฯ–อิหร่านกำลังจะสิ้นสุดลงในไม่ช้า  

ดัชนี S&P 500 ปรับขึ้น 0.6% ขณะที่ดัชนี Nasdaq Composite เพิ่มขึ้น 1% ส่วนดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์เพิ่มขึ้น 242 จุด หรือ 0.5%  

  • ราคาน้ำมันร่วงแต่ยังอยู่ระดับ 100 เหรียญ

ราคาน้ำมันอ่อนตัวลงหลังจากคำให้สัมภาษณ์ดังกล่าว โดยล่าสุดซื้อขายกันราว ๆ 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ร่วงลง 1% มาอยู่เหนือระดับ 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเล็กน้อย ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนต์ปรับตัวลง 2% มาอยู่เหนือระดับ 101 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเล็กน้อย  

ความหวังต่อการยุติสงครามที่เป็นไปได้ช่วยหนุนให้ตลาดหุ้นทะยานขึ้นเมื่อวันอังคาร ซึ่งเป็นวันซื้อขายวันสุดท้ายของเดือนมีนาคม