วันจันทร์ ที่ 23 มีนาคม 2569

Login
Login

ทรัมป์เจรจาอิหร่านเลื่อนถล่มโรงไฟฟ้า น้ำมันร่วงลงแรง

ทรัมป์เจรจาอิหร่านเลื่อนถล่มโรงไฟฟ้า น้ำมันร่วงลงแรง

ประธานาธิบดีทรัมป์ เผยสหรัฐได้เจรจาอิหร่านแล้ว ตัดสินใจเลื่อนถล่มโรงไฟฟ้า คำกล่าวของเขาส่งราคาน้ำมันดิบร่วงมากกว่า 10% ตลาดเงินโลกพลิกกลับทิศทางรับข่าวเชิงบวก

บีบีซีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่า สหรัฐ และอิหร่านได้จัดการเจรจาเกี่ยวกับ “การยุติความเป็นปรปักษ์อย่างสมบูรณ์ และเบ็ดเสร็จ” ในตะวันออกกลาง

เขากล่าวว่าจากผลของการเจรจาดังกล่าว เขาได้เลื่อนการโจมตีที่ขู่ไว้ต่อโรงไฟฟ้าของอิหร่านออกไป

ในคืนวันเสาร์ ทรัมป์ได้ให้กำหนดเวลาอิหร่าน 48 ชั่วโมงในการเปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้ง มิเช่นนั้น เขากล่าวว่าสหรัฐ จะ “ทำลายล้าง” โรงไฟฟ้าของอิหร่าน “โดยเริ่มจากโรงที่ใหญ่ที่สุดก่อน”

ความผันผวนทางการเงินอย่างรุนแรงหลังถ้อยแถลงของทรัมป์  

ตลาดการเงินได้พลิกกลับทิศทางจากช่วงก่อนหน้า หลังจากโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า สหรัฐ และอิหร่านได้มี “การเจรจาที่ดีมาก และมีประสิทธิผลเกี่ยวกับการยุติความเป็นปรปักษ์ของเราอย่างสมบูรณ์ และเบ็ดเสร็จในตะวันออกกลาง”

ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ ร่วงลง 13% มาอยู่ที่ประมาณ 96 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ดัชนี FTSE 100 ขยับขึ้น 0.5% หลังจากที่ก่อนหน้านี้ร่วงลงไปกว่า 2%

ราคาก๊าซ ลดลงจาก 159 เพนนีต่อเทอร์ม (100,000 บีทียู) มาอยู่ที่ราว 139 เพนนี

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหราชอาณาจักรอายุ 10 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้พุ่งขึ้นไปที่ 5.121% ขณะนี้ลดลงมาอยู่ที่ 4.89% ซึ่งต่ำกว่าตอนต้นวัน

 

อิหร่านอ้างทรัมป์ถอยเอง 

สำนักข่าวฟาร์สของอิหร่าน ซึ่งเป็นเครือข่ายของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) อ้างแหล่งข่าวอิหร่านที่ไม่เปิดเผยชื่อว่า "ไม่มีการติดต่อโดยตรงหรือโดยอ้อมกับทรัมป์"

แหล่งข่าวกล่าวว่า หลังจาก "ได้ยินว่าเป้าหมายของเราจะรวมถึงโรงไฟฟ้าทั้งหมดในเอเชียตะวันตก เขาก็ยอมถอย"

  • อังกฤษต้อนรับคำแถลงของทรัมป์

รัฐบาลอังกฤษแสดงความยินดีต่อการประกาศล่าสุดของประธานาธิบดีทรัมป์โฆษกอย่างเป็นทางการของเคียร์ สตาร์เมอร์ กล่าวว่า "รายงานใดๆ เกี่ยวกับการเจรจาที่ก่อให้เกิดผลเป็นเรื่องน่ายินดี"

โฆษกกล่าวเสริมว่า "ทำเนียบหมายเลข 10 ได้กล่าวมาโดยตลอดว่า การยุติสงครามอย่างรวดเร็วเป็นผลประโยชน์ของโลก" ก่อนที่จะกล่าวเพิ่มเติมว่า "โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่องแคบฮอร์มุซจำเป็นต้องถูกเปิด"

  • ทำเนียบขาวระบุเลื่อนเส้นตายไป 5 วัน 

บลูมเบิร์ก รายงานว่า ทำเนียบขาวโพสต์ลงแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X ว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ ขอให้หยุดการโจมตีทางทหารต่อโรงไฟฟ้า และโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของอิหร่านเป็นเวลา 5 วัน ทั้งนี้ขึ้นกับความสำเร็จของการประชุมและการหารือที่กำลังดำเนิน

  • ราคาน้ำมันดิบเคลื่อนไหวหวือหวา

ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ร่วงลงไปต่ำสุดที่ 96 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ก่อนจะดีดกลับขึ้นมาเหนือระดับ 100 ดอลลาร์

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์