วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม 2569

Login
Login

สงครามก็ต้องลดต้นทุน สหรัฐลุยใช้ 'โดรนยูเครน' หมื่นลำรับมืออิหร่าน

สงครามก็ต้องลดต้นทุน  สหรัฐลุยใช้ 'โดรนยูเครน' หมื่นลำรับมืออิหร่าน

สหรัฐส่งโดรนสกัดจากสนามรบยูเครนกว่า 10,000 ลำ ไปตะวันออกกลาง รับมือการโจมตีของอิหร่านแทนการใช้ขีปนาวุธ Patriot และ THAAD ที่มีราคาสูงถึงหลายล้านดอลลาร์ต่อลูก

บลูมเบิร์กรายงานว่า กองทัพบกสหรัฐได้ส่งโดรนสกัดกั้นจำนวน 10,000 ลำ ที่พัฒนาขึ้นเพื่อสนามรบใน "ยูเครน" ไปยังตะวันออกกลาง เพื่อรับมือการโจมตีของอิหร่าน "โดยไม่ต้องใช้ระบบป้องกันขีปนาวุธราคาแพง" 

แดน ดริสโคลล์ รัฐมนตรีทบวงทหารบกสหรัฐ เปิดเผยว่า โดรนรุ่น Merops ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ช่วยควบคุม ถูกส่งไปยังภูมิภาคภายใน 5 วันหลังเริ่มปฏิบัติการของสหรัฐและอิสราเอลต่ออิหร่านเมื่อวันที่ 28 ก.พ.

Merops เป็นโดรนของสหรัฐที่พัฒนาโดยโครงการ Project Eagle ซึ่งเป็นโปรเจกต์ลงทุนด้านกลาโหมที่ได้รับการสนับสนุนจากอีริค ชมิดท์ อดีตซีอีโอของ Google และถูกส่งไปใช้ในสงครามยูเครน-รัสเซีย ตั้งแต่ปี 2024

ต้นทุนของโดรนรุ่นนี้อยู่ที่ประมาณ 14,000–15,000 ดอลลาร์ต่อลำ แต่หากมีการสั่งซื้อจำนวนมาก ราคาสามารถลดลงเหลือเพียง 3,000–5,000 ดอลลาร์ต่อลำ

ต้นทุนดังกล่าวถือว่า "ถูกกว่ามาก" เมื่อเทียบกับโดรน Shahed ของอิหร่าน ซึ่งมีราคามากกว่า 20,000 ดอลลาร์ต่อลำ ซึ่งถูกใช้ในการโจมตีสหรัฐและพันธมิตรในภูมิภาคไปจำนวนมาก

“ในแง่ต้นทุน เราอยู่ในตำแหน่งที่ได้เปรียบ” ดริสโคลล์ กล่าว “ทุกครั้งที่อิหร่านส่งโดรนมาแล้วเรายิงตก พวกเขาก็ต้องสูญเสียเงินจำนวนมาก”

ลดการใช้ของแพงอย่าง 'Patriot' และ 'THAAD'

บลูมเบิร์กระบุว่า การนำโดรนสกัดกั้นมาใช้ในวงกว้างอาจเปลี่ยนสมดุลทางยุทธศาสตร์ของสหรัฐและอิสราเอล ซึ่งก่อนหน้านี้ต้องพึ่งพาระบบป้องกันทางอากาศล้ำสมัยอย่างระบบ "แพทริออต" (Patriot missile system) และระบบ THAAD เป็นหลัก

ขีปนาวุธของระบบเหล่านี้มีราคาสูงมากกว่า 4 ล้านดอลลาร์ (เกือบ 130 ล้านบาท) ต่อลูก เมื่อต้องใช้ยิงสกัดโดรนและขีปนาวุธของอิหร่าน

นอกจากโดรน Merops แล้ว สหรัฐยังได้ส่งระบบต่อต้านโดรนอื่นๆ ไปยังภูมิภาคด้วย เช่นโดรนสกัด Coyote ของบริษัท RTX (เรย์เธียน) และโดรนสกัด Bumblebee ซึ่งเป็นโดรนสี่ใบพัดติดระเบิดที่ออกแบบมาให้พุ่งชนโดรนศัตรูโดยตรง ระบบดังกล่าวผลิตโดย Perennial Autonomy และเคยถูกทดสอบในยูเครนมาแล้ว

เมื่อเดือนม.ค. 2026 ที่ผ่านมา กองทัพสหรัฐได้จัดซื้อระบบ Bumblebee ผ่านสัญญามูลค่า 5.2 ล้านดอลลาร์ ผ่านหน่วยงานใหม่ของเพนตากอนที่ชื่อ Joint Interagency Task Force 401 หน่วยงานนี้ถูกตั้งขึ้นเพื่อพัฒนาและจัดซื้อเทคโนโลยีต่อต้านอากาศยานไร้คนขับ และนำเข้าสู่กองทัพอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ การนำเทคโนโลยีที่ผ่านการทดสอบในสงครามยูเครนมาใช้เกิดขึ้นแม้ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะกล่าวว่า สหรัฐไม่จำเป็นต้องพึ่งความช่วยเหลือจากยูเครนในการป้องกันโดรน 

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดียูเครน โวโลดิมีร์ เซเลนสกี เคยเสนอส่งความช่วยเหลือเพื่อช่วยสกัดโดรนในตะวันออกกลาง แต่ทรัมป์กล่าวว่า “เราไม่ต้องการความช่วยเหลือด้านการป้องกันโดรนจากพวกเขา เรารู้เรื่องโดรนมากกว่าทุกคน และเรามีโดรนที่ดีที่สุดในโลก”

 

ที่มา: Bloomberg