กระทรวงการต่างประเทศแถลง สถานการณ์โดยรวมของอิหร่านอ่อนไหวสูง การสู้รบยังมีต่อเนื่อง ย้ำคนไทยในต่างแดนปฏิบัติตามคำสั่งของประเทศเจ้าบ้านอย่างเคร่งครัด คนไทยในอิหร่าน-อิสราเอลขอกลับบ้านบ้างแล้ว
เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 1 มี.ค. นายปาณิดล ปัจฉิมสวัสดิ์ รักษาการอธิบดีกรมสารนิเทศและรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์และการดูแลคนไทยในตะวันออกกลาง สรุปได้ว่า เมื่อวันที่ 28 ก.พ.2569 กระทรวงฯ ได้จัดตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์เพื่อประเมินสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลาง (War Room) เพื่อติดตามและประเมินสถานการณ์ร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ของไทยอย่างใกล้ชิด รวมทั้งจัดตั้งศูนย์ประสานงาน 24 ชั่วโมงของกรมการกงสุลเพื่อให้ความช่วยเหลือเร่งด่วนแก่คนไทย อีกทั้งได้มีประกาศแจ้งเตือนขอให้คนไทยที่ไม่มีความจำเป็นพิจารณาเลี่ยงการเดินทางไปในภูมิภาคตะวันออกกลาง
ปัจจุบัน มีคนไทยในภูมิภาคตะวันออกกลางโดยประมาณ 110,000 คน (อิสราเอล 65,000 คน; สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 20,163 คน; ซาอุดีอาระเบีย 7,342 คน; บาห์เรน 6,500 คน; กาตาร์ 4,750 คน; อียิปต์ 3,700 คน; โอมาน 1,116 คน; คูเวต 1,019 คน; จอร์แดน 723 คน; อิรัก 237 คน; อิหร่าน 250 คน; เยเมน 120 คน; เลบานอน 118 คน; และซีเรีย 40 คน)
ในภาพรวม ยังไม่มีรายงานว่า มีคนไทยในภูมิภาคตะวันออกกลางได้รับผลกระทบรุนแรง สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ทุกแห่งในภูมิภาคได้มีประกาศแจ้งเตือนคนไทยให้ติดตามข้อมูลข่าวสารและประกาศทางการจากรัฐบาลของประเทศนั้น ๆ แนวปฏิบัติต่าง ๆ ของสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ ตลอดจนคำแนะนำให้คนไทยที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงเร่งเดินทางออกจากพื้นที่หรืออาจพิจารณาเดินทางไปพักอาศัยยังสถานที่หลบภัยในพื้นที่ ทั้งยังได้เตรียมความพร้อมในส่วนของแผนอพยพคนไทย ซึ่งอาจมีโอกาสที่จะประสานกับประเทศอื่นๆ หรือองค์การระหว่างประเทศที่อยู่ระหว่างเตรียมแผนอพยพของตนเช่นกัน
สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเตหะราน แจ้งว่า ขณะนี้ ยังคงมีการโจมตีในพื้นที่ความมั่นคงในอิหร่านอยู่ตลอด ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตฯ ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับพื้นที่ดังกล่าวและสถานการณ์มีแนวโน้มจะทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ในการนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เปิดศูนย์อำนวยการให้คนไทยสามารถติดต่อได้ตลอดเวลาหากต้องการความช่วยเหลือหรือมีข้อซักถามถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และอยู่ระหว่างวางแผนการอพยพคนไทยออกจากพื้นที่โดยเร็วที่สุด โดยเปิดให้คนไทยแจ้งความประสงค์จะเดินทางกลับไทย ล่าสุด มีคนไทย (นักศึกษาและแรงงาน) จำนวน 29 คน แสดงความประสงค์มาแล้ว
สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ แจ้งว่า ขณะนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ สื่อสารกับชุมชนไทยในอิสราเอลอย่างใกล้ชิด โดยได้เปิดหมายเลขโทรศัพท์ 4 หมายเลขให้ติดต่อได้ 24 ชั่วโมง ในอิสราเอล มีคนไทยประมาณ 65,000 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานในภาคเกษตร ขณะนี้ มีคนแจ้งความประสงค์จะเดินทางกลับไทยไม่เกิน 20 คน โดยมีเส้นทางอพยพทางบกไปยังชายแดนได้หลายประเทศ ขึ้นกับพื้นที่ที่คนไทยพำนักอยู่
สำหรับคนไทยในประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคที่ตกเป็นเป้าของการโจมตีของอิหร่านหรือได้รับผลกระทบจากการสู้รบ เช่น สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โอมาน บาห์เรน กาตาร์ คูเวต และจอร์แดน สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างสำรวจเส้นทางอพยพ รวมถึงประสานกับสายการบินและประเทศเจ้าบ้านในรายละเอียดที่เกี่ยวข้อง





