‘คิม จองอึน’ แนะสหรัฐยกเลิก 'นโยบายที่เป็นปรปักษ์ต่อเกาหลีเหนือ' ถ้าต้องการหารือกัน ย้ำจุดยืนพัฒนาขีปนาวุธ และขยายคลังอาวุธนิวเคลียร์ต้านเกาหลีใต้
คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือปิดโอกาสหารือกับเกาหลีใต้ อ้างว่า กองทัพของตนสามารถทำลายล้างเพื่อนบ้านทางใต้ได้สิ้นซาก ขณะที่ส่งสัญญาณว่า การหารือกับสหรัฐในอนาคต ต้องให้วอชิงตันยกเลิกนโยบายที่เป็นปกปักษ์กับเปียงยาง
คิมกล่าวเมื่อวันพุธ (25 ก.พ.69) ในช่วงที่เพิ่งเสร็จสิ้นการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคแรงงานเกาหลี (WPK) ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า
“หากวอชิงตันเคารพสถานะปัจจุบันของประเทศตามที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ และถอนนโยบายที่เป็นปรปักษ์ ไม่มีเหตุผลใดที่เราไม่สามารถเข้ากันได้ดีกับสหรัฐ”
ตามรายงานของสื่อทางการเกาหลีเหนือในวันพฤหัสบดี (26 ก.พ.69) คิมได้เรียกร้องให้พัฒนาระบบอาวุธใหม่เพื่อเสริมแกร่งกองทัพที่มีอาวุธนิวเคลียร์
โดยคิมกำหนดเป้าหมานในการพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีปที่สามารถยิงจากใต้น้ำได้ และการขยายคลังอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี เช่น ปืนใหญ่ และขีปนาวุธพิสัยใกล้ ที่สามารถโจมตีเกาหลีใต้ได้
เขากล่าวด้วยว่า การพัฒนาโครงการนิวเคลียร์ และขีปนาวุธของเปียงยางอย่างเร่งด่วนในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ได้รักษาสถานะของประเทศในฐานะรัฐที่มีอาวุธนิวเคลียร์ได้อย่างถาวร
“สถานะของเราในฐานะประเทศที่มีอาวุธนิวเคลียร์มีบทบาทสำคัญในการยับยั้งภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นจากศัตรู และรักษาเสถียรภาพในภูมิภาค” คิม กล่าว โดยเรียกอาวุธนิวเคลียร์ของประเทศว่าเป็น หลักประกัน และเครื่องมือรักษาความปลอดภัยต่อความมั่นคง และผลประโยชน์ของประเทศ
สำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้ รายงานว่า การประชุมใหญ่พรรคแรงงานเกาหลีเหนือได้ปิดฉากลงในวันพุธด้วยขบวนพาเหรดทหารบนท้องถนนในกรุงเปียงยาง
ภาพถ่ายจากสื่อของรัฐบาล แสดงให้เห็นขบวนทหารเดินสวนสนามผ่านจัตุรัสคิม อิลซอง ที่สว่างไสว โดยมีคิม จองอึน และคิม จูแอ ลูกสาวของเขา ยืนอยู่กับเจ้าหน้าที่ระดับสูง
ทหารบางส่วนในขบวนพาเหรดสวมชุดลายพราง และอุปกรณ์รบพิเศษ และมีฝูงเครื่องบินรบบินโฉบเฉี่ยว แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ามีการนำยุทโธปกรณ์ทางทหารใดมาจัดแสดงหรือไม่
การปรากฏตัวของคิม จูแอในขบวนพาเหรด ยิ่งทำให้เกิดการคาดเดามากขึ้นว่าเธออาจกำลังได้รับการเตรียมตัวเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งของคิม จองอึน
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์





