ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขู่ อิหร่าน อีกครั้ง ว่าสหรัฐอาจใช้ 'มาตรการที่รุนแรงมาก' หากเตหะรานไม่ทำตามข้อเรียกร้องของเขา
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ยังคงขู่โจมตีอิหร่านด้วยกำลังทหารต่อเนื่อง หากเตหะรานไม่ยอมทำตามข้อเรียกร้องของเขาในประเด็นต่างๆ ตั้งแต่เรื่องการเสริมสมรรถนะนิวเคลียร์ไปจนถึงขีปนาวุธ
ในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ Channel 12 ของอิสราเอล ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันอังคาร (10 ก.พ.) ทรัมป์ได้กล่าวเป็นนัยถึงการดำเนินการที่รุนแรงหากไม่มีข้อตกลงกับอิหร่าน
“ไม่ว่าเราจะบรรลุข้อตกลงกันได้หรือไม่ เราก็จะต้องทำอะไรที่รุนแรงมาก” ทรัมป์กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ดังกล่าว
คำกล่าวนี้เกิดขึ้นในขณะที่ อาลี ลาริจานี หัวหน้าฝ่ายความมั่นคงของอิหร่าน พบกับไฮธัม บิน ตาริก อัล ซาอิด สุลต่านแห่งโอมาน เพื่อหารือเกี่ยวกับผลการเจรจาระหว่างเจ้าหน้าที่สหรัฐและอิหร่านเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ทรัมป์ได้พูดถึงการเพิ่มกำลังทหารสหรัฐในภูมิภาค โดยได้ส่ง “กองเรือขนาดใหญ่” ไปยังน่านน้ำใกล้เคียงรวมถึงเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Abraham Lincoln ด้วย
แชนแนล 12 และสำนักข่าว Axios รายงานเมื่อวันอังคารว่า ทรัมป์กำลังพิจารณาที่จะส่งเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่สองไปยังตะวันออกกลางเพิ่ม
การเสริมกำลังทางทหารดังกล่าวได้ก่อให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการโจมตีอิหร่านที่อาจเกิดขึ้นจากสหรัฐ ขณะที่นักวิจารณ์เกรงว่าการโจมตีดังกล่าวอาจทำให้เกิดความไม่มั่นคงในภูมิภาค
เมื่อวันจันทร์ (9 ก.พ.) ที่ผ่านมา สหรัฐได้ออกแนวทางปฏิบัติสำหรับเรือพาณิชย์ที่ติดธงสหรัฐ โดยเตือนให้เรือเหล่านั้นอยู่ห่างจากน่านน้ำของอิหร่าน “ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”





