ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน หารือ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ก่อนคุยกับปธน.ทรัมป์ทางโทรศัพท์ ย้ำความสัมพันธ์สองพันธมิตรแข็งแกร่ง ปูตินจ่อร่วมเอเปคที่จีนเป็นเจ้าภาพปีนี้
ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนและ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ต่างกล่าวชื่นชมความสัมพันธ์ทวิภาคีที่แข็งแกร่งระหว่างที่เผชิญกับสถานการณ์โลกปั่นป่วน ผ่านการวิดีโอคอลหากันในวันพุธ (4 ก.พ.)
หลายชั่วโมงต่อมาปธน.สี โทรศัพท์หารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ แต่ยังไม่เผยรายละเอียดใดในทันที
ตามรายงาน CCTV สีกล่าวกับปูติน
“นับตั้งแต่ต้นปี สถานการณ์ระหว่างประเทศมีความปั่นป่วนมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งสองฝ่ายควร... ทำให้มั่นใจว่าความสัมพันธ์ระหว่างจีนและรัสเซียจะพัฒนาไปในทิศทางที่ถูกต้องอย่างต่อเนื่อง ผ่านการประสานงานเชิงยุทธศาสตร์ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น และความมุ่งมั่นที่กระตือรือร้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นในฐานะมหาอำนาจ”
ด้าน ปูติน กล่าวถึง สี จิ้นผิง ว่า “เพื่อนรัก” และได้แสดงความเห็นในทำนองเดียวกัน
“ความเป็นพันธมิตรด้านนโยบายต่างประเทศระหว่างมอสโกและปักกิ่งยังคงเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างเสถียรภาพ” และว่า ความเป็นหุ้นส่วนและความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมระหว่างรัสเซีย-จีน เป็นแบบอย่างที่ดี
อย่างไรก็ตาม ไม่มีผู้นำฝ่ายใดที่เผยรายละเอียดเกี่ยวกับโอกาสทางยุทธศาสตร์ที่พวกเขาจะร่วมมือกันอย่างลึกซึ้งมากขึ้น
การสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างสี จิ้นผิงและปูติน ที่เจ้าหน้าที่เครมลินระบุว่า ใช้เวลานานเกือบชั่วโมงครึ่ง เกิดขึ้นก่อนวันครบรอบ 4 ปี ปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียต่อยูเครนในปลายเดือน ก.พ.นี้
ตลอดช่วงที่เกิดความขัดแย้ง มอสโกพึ่งพาจีนมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อช่วยพยุงเศรษฐกิจขณะเผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรจากชาติตะวันตกอย่างรุนแรง
ด้านเครมลิน เผยว่า ปูตินได้ตอบรับคำเชิญเยือนจีนในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2026 และจะเข้าร่วมงานประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค) ที่สีเป็นเจ้าภาพในเดือน พ.ย. ปีนี้ด้วย
ขณะที่ยูริ อุชาคอฟ ผู้ช่วยปูติน กล่าวว่า ผู้นำรัสเซียหารือกับผู้นำจีนเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 25 นาที และว่าบรรยากาศการหารือเป็นไปอย่างเป็นมิตรและน่าเชื่อถือ
ปูตินได้กล่าวชื่นชมความสัมพันธ์ทางการค้า โดยบอกว่ามอสโกได้เปลี่ยนการส่งออกไปยังตลาดในเอเชีย หลังจากชาติตะวันตกหลายประเทศออกมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหญ่ต่อรัสเซียเนื่องจากรุกรานยูเครน
จีนไม่เคยประณามสงครามรัสเซีย หรือเรียกร้องให้ถอนกองทัพ และพันธมิตรยูเครนหลายคนเชื่อว่าปักกิ่งได้ให้การสนับสนุนมอสโก
ทั้งนี้ ในการหารือกับสี ปูตินไม่ได้กล่าวถึงยูเครนเลย แต่ต่อมาเครมลินบอกว่าสีได้แสดงการสนับสนุนการเจรจาในอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
ตามรายงานของเครมลินระบุว่า ผู้นำทั้งสองได้หารือเกี่ยวกับ “ความคิดเห็น” ต่อสหรัฐด้วย ซึ่งเครมลินระบุว่าเป็นมุมมองที่ “แทบจะตรงกัน”
นอกจากนี้ปูตินได้บอกกับสี จิ้นผิงด้วยว่า มอสโกตั้งใจที่จะดำเนินการอย่าง “มีความรับผิดชอบ” หลังข้อตกลงนิวเคลียร์ที่สำคัญกับสหรัฐสิ้นสุดในวันพฤหัสบดี (5 ก.พ.) นี้
อุชาคอฟกล่าวเสริมอีกว่า ผู้นำทั้งสองยังได้ให้ความสนใจเป็นพิเศษต่อสถานการณ์ตึงเครียดในอิหร่าน” เช่นกัน





