วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม 2569

Login
Login

'สตาร์เมอร์' แนะ 'อดีตเจ้าชายแอนดรูว์' ให้ข้อมูลเอปสตีนกับสหรัฐ หลังรูปจับเอวสาวว่อนเน็ต

'สตาร์เมอร์' แนะ 'อดีตเจ้าชายแอนดรูว์' ให้ข้อมูลเอปสตีนกับสหรัฐ หลังรูปจับเอวสาวว่อนเน็ต

นายกอังกฤษ แนะ 'อดีตเจ้าชายแอนดรูว์' ให้ข้อมูลเอปสตีนกับทางการสหรัฐ หลังมีการเผยแพร่รูปอดีตเจ้าชายจับเอวสาวว่อนเน็ต

เคียร์ สตาร์เมอร์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวเมื่อวันเสาร์ (31 ม.ค.) ว่า อดีตเจ้าชายแอนดรูว์ควรไปให้การต่อคณะกรรมการรัฐสภาสหรัฐที่กำลังสืบสวนคดีของเจฟฟรีย์ เอปสตีน หลังจากมีการเปิดเผยข้อมูลใหม่เกี่ยวกับความเชื่อมโยงของเจ้าชายแอนดรูว์กับเอปสตีน นักการเงินและผู้กระทำความผิดทางเพศผู้ล่วงลับ

เอกสารใหม่ที่เกี่ยวข้องกับเอปสตีน ซึ่งเผยแพร่โดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐเมื่อวันศุกร์ (30 ม.ค.) ที่ผ่านมา มีอีเมลที่แสดงให้เห็นภาพว่า พระอนุชาของกษัตริย์ชาลส์ทรงติดต่อกับเอปสตีนอย่างสม่ำเสมอเป็นเวลากว่าสองปี หลังจากที่เขาถูกตัดสินว่ามีความผิดในคดีอาชญากรรมทางเพศต่อเด็ก โดยแอนดรูว์ยังคงติดต่อกับเอปสตีนเป็นประจำหลังจากเขาถูกตัดสินโทษ รวมถึงการพูดคุยเกี่ยวกับข้อตกลงทางธุรกิจที่เป็นไปได้และการพบปะสังสรรค์

ในอีเมลหลายฉบับ เอปสตีนและแอนดรูว์ยังได้พูดคุยเกี่ยวกับผู้หญิงที่นักการเงินรายนี้เสนอที่จะแนะนำให้อดีตเจ้าชายรู้จัก และในอีเมลฉบับหนึ่ง เอปสตีนได้เสนอที่จะพาผู้หญิงสามคนไปที่พระราชวังบัคกิงแฮมด้วย

เอกสารเหล่านั้นยังรวมถึงภาพที่แสดงให้เห็นว่าอดีตเจ้าชายแอนดรูว์กำลังก้มตัวลงและสัมผัสเอวของหญิงสาวนิรนามคนหนึ่งที่นอนอยู่บนพื้น ส่วนใบหน้าของหญิงสาวได้รับการเซ็นเซอร์ไว้

สตาร์เมอร์กล่าวกับผู้สื่อข่าวบนเครื่องบินระหว่างเดินทางไปญี่ปุ่นหลังจากเยือนจีนเป็นเวลาสี่วันว่า อดีตเจ้าชายควรปรากฏตัวต่อหน้าสมาชิกรัฐสภาสหรัฐเพื่ออธิบายทุกสิ่งที่เขารู้เกี่ยวกับเอปสตีนเพื่อช่วยเหลือเหยื่อของเขา

“ใครก็ตามที่มีข้อมูลควรเตรียมพร้อมที่จะแบ่งปันข้อมูลนั้นในรูปแบบใดก็ได้ตามที่พวกเขาได้รับคำร้องขอให้ทำ” สตาร์เมอร์กล่าว “คุณไม่สามารถพูดว่าให้ความสำคัญกับเหยื่อได้ หากคุณไม่เตรียมพร้อมที่จะทำเช่นนั้นเลย”

ทั้งนี้ กษัตริย์ชาลส์ทรงถอดถอนตำแหน่งเจ้าชายของพระอนุชาและขับเขาออกจากคฤหาสน์ที่อยู่ในปราสาทวินด์เซอร์เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน หลังจากที่มีการเปิดเผยเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของอดีตเจ้าชายกับเอปสตีน

อดีตเจ้าชายวัย 65 ปี ปัจจุบันใช้ชื่อสกุลว่า แอนดรูว์ เมาท์แบตเทน-วินด์เซอร์ ที่ผ่านมาเขาได้ปฏิเสธการกระทำผิดใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับเอปสตีน และก่อนหน้านี้เคยปฏิเสธว่าไม่ได้ติดต่อกับนักการเงินผู้นี้หลังจากที่เอปสตีนถูกตัดสินโทษในปี 2008 ยกเว้นการเสด็จเยือนนิวยอร์กเมื่อปี 2010 โดยยืนยันว่าไปเพื่อยุติความสัมพันธ์

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน สมาชิกของคณะกรรมการรัฐสภาสหรัฐที่กำลังสอบสวนคดีเอปสตีนได้เรียกร้องให้แอนดรูว์ออกมาตอบคำถามมากขึ้น เพื่อเป็นประโยชน์ต่อคดี

ตอนนี้อดีตเจ้าชายยังไม่ได้ตอบคำขอของรอยเตอร์เพื่อแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเปิดเผยล่าสุด ขณะที่สำนักพระราชวังบักกิงแฮมปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

อนึ่ง เอปสตีนเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายในปี 2019 ในเรือนจำแมนฮัตตัน ขณะรอพิจารณาคดีข้อหาค้ามนุษย์ทางเพศ ก่อนหน้านี้เขาถูกจำคุกในปี 2008 ในข้อหาชักชวนให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีขายบริการทางเพศ