ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตือนอีกรอบ“กองเรือ” สหรัฐ กำลังมุ่งหน้าอิหร่าน แต่หวังว่าเขาคงไม่ต้องใช้มัน แหล่งข่าวเผย อีกไม่กี่วันถึงตะวันออกกลาง
ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวบนเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน เมื่อวันพฤหัสบดี (22 ม.ค.) ขณะเดินทางกลับจากการแสดงสุนทรพจน์ในงานเวิลด์อีโคโนมิกฟอรัมที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
“เราส่งเรือไปในทิศทางนั้นหลายลำ เผื่อไว้ก่อน... ผมไม่อยากให้เกิดอะไรขึ้นเลย แต่เราก็เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด”
ในอีกช่วงหนึ่ง ทรัมป์กล่าวขึ้นมาว่า
“เรามีกองเรือขนาดใหญ่...กำลังมุ่งหน้าไปทางนั้น และบางทีเราอาจไม่จำเป็นต้องใช้มันเลยก็ได้”
เจ้าหน้าที่สหรัฐจำนวนหนึ่งกล่าวโดยไม่เปิดเผยตัวตนว่า เรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอสอับราฮัม ลินคอล์น และเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีหลายลำจะเดินทางถึงตะวันออกกลางในไม่กี่วันนี้
เจ้าหน้าที่อีกรายกล่าวว่า สหรัฐกำลังพิจารณาจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศเพิ่มเติมสำหรับตะวันออกกลาง ซึ่งอาจมีความสำคัญอย่างยิ่งในการป้องกันการโจมตีฐานทัพสหรัฐในภูมิภาคตะวันออกกลางโดยอิหร่าน
การส่งกองเรือดังกล่าวเข้าไปในพื้นที่เป็นการเพิ่มตัวเลือกให้กับทรัมป์ ทั้งเพื่อป้องกันกองกำลังสหรัฐทั่วทั้งภูมิภาคได้ดียิ่งขึ้นในช่วงสถานการณ์ตึงเครียด และเพื่อปฏิบัติการทางทหารเพิ่มเติมหลังจากโจมตีโรงงานนิวเคลียร์อิหร่านไปแล้วในเดือน มิ.ย.
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กองเรือรบสหรัฐกองนี้เริ่มออกจากเอเชียแปซิฟิกเมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะความตึงเครียดระหว่างอิหร่านกับสหรัฐพุ่งสูง หลังรัฐบาลเตหะรานปราบปรามการประท้วงอย่างรุนแรง
ทรัมป์ข่มขู่บ่อยครั้งว่าจะเข้าแทรกแซงอิหร่านหากสังหารผู้ประท้วงแต่การประท้วงเบาลงในสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีทรัมป์จึงไม่ใช้ถ้อยคำรุนแรงอ้างว่าเขาได้หยุดการประหารชีวิตนักโทษ
ในวันพฤหัสบดีทรัมป์อ้างแบบเดิมอีกว่า หลังจากถูกเขาขู่ อิหร่านก็ยกเลิกการแขวนคอประชาชนเกือบ 840 คน
“ผมบอก ถ้าคุณแขวนคอประชาชนล่ะก็ คุณต้องโดนหนักกว่าที่เคยโดน มันจะทำให้สิ่งที่เราทำกับ (โครงการ) นิวเคลียร์อิหร่านดูเหมือนเล็กน้อยไปเลย” ทรัมป์กล่าว
“หนึ่งชั่วโมงก่อนเรื่องสยองนี้จะเกิดขึ้น พวกเขาก็ยกเลิก ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดี”
ในอดีต กองทัพสหรัฐเคยส่งกำลังทหารไปยังตะวันออกกลางเป็นระยะๆ ในช่วงที่ความตึงเครียดเพิ่มสูงขึ้นส่วนใหญ่เป็นการกระทำเพื่อป้องกันตนเอง
อย่างไรก็ตาม ปีก่อนสหรัฐเพิ่มกำลังทหารก่อนโจมตีโครงการนิวเคลียร์อิหร่านในเดือน มิ.ย.
“ถ้าพวกเขาพยายามทำแบบนั้นอีก พวกเขาต้องไปที่พื้นที่อื่น เราก็จัดการที่นั่นแบบง่ายๆ เหมือนเดิม” ทรัมป์กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี





