วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม 2569

Login
Login

อิหร่านกำหนด ‘ค่าด่านฮอร์มุซ’ คิดอัตรา 5-7% ของมูลค่าสินค้า

อิหร่าน โอมาน และสหรัฐ ใกล้บรรลุข้อตกลง ‘เปิดช่องแคบฮอร์มุซ’ อีกครั้ง หลังสงครามยืดเยื้อ 5 เดือน โดยข้อเสนอให้อิหร่านมีอำนาจควบคุมเรือที่เข้าสู่อ่าวเปอร์เซีย พร้อมผลักดันการเก็บค่าด่านในอัตรา 5-7% ของมูลค่าสินค้า หากเกิดขึ้นจริง จะสะท้อนการเปลี่ยนดุลอำนาจครั้งใหญ่ของตะวันออกกลาง

อิหร่าน โอมาน และสหรัฐใกล้บรรลุข้อตกลงยุติสงครามที่ยืดเยื้อมากว่า 5 เดือน โดยข้อเสนอคือ จะให้อิหร่าน “มีอำนาจควบคุมเรือ” ที่เข้าสู่อ่าวเปอร์เซียผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ตามแหล่งข่าวระดับสูงของอิหร่านและเจ้าหน้าที่ภูมิภาค 2 คนที่เปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ส

หากสิ่งนี้เกิดขึ้นจริง จะถือเป็น “การเปลี่ยนดุลอำนาจครั้งใหญ่” ในตะวันออกกลาง และถือเป็นข้อตกลงที่ให้อำนาจแก่อิหร่าน “มากกว่าที่เคยมีมาก่อน” เพราะก่อนเกิดสงคราม ช่องแคบแห่งนี้เปิดให้เรือทุกชาติเดินเรือได้อย่างเสรีโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม แหล่งข่าวยังเปิดเผยกับรอยเตอร์สว่า

อิหร่านต้องการเก็บค่าธรรมเนียมจากเรือที่ใช้ช่องแคบ “ในอัตรา 5-7%” ของมูลค่าสินค้า ขณะที่โอมาน “เสนอราว 3%” ส่วนสหรัฐยืนกรานไม่เห็นด้วยกับการเก็บค่าธรรมเนียมใด ๆ อีกทั้งยังคัดค้านการให้อิหร่านควบคุมเส้นทางเดินเรือ 

ด้านสำนักข่าว Axios รายงานว่า ข้อตกลงชั่วคราวนี้มีอายุ 60 วัน โดยกำหนดให้เรือที่แล่นเข้าสู่อ่าวเปอร์เซียใช้เส้นทางฝั่งน่านน้ำอิหร่าน ส่วนเรือที่เดินทางออกสู่ทะเลอาหรับใช้เส้นทางฝั่งโอมานซึ่งประสานงานกับอิหร่าน ระหว่างนี้จะไม่มีการเก็บค่าผ่านทาง พร้อมเร่งกวาดทุ่นระเบิดในร่องน้ำกลางให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน ก่อนพัฒนาเป็นข้อตกลงถาวรที่โอมานและอิหร่านจะเจรจากันต่อไป

ทั้งนี้ แหล่งข่าวระบุว่า ผู้นำสูงสุดของอิหร่านและสภาความมั่นคงแห่งชาติได้ให้ความเห็นชอบในหลักการของข้อตกลงแล้ว ขณะเดียวกัน

อิหร่านส่งสัญญาณเตือนประเทศอ่าวอาหรับว่า หากสหรัฐเปิดฉากโจมตีอีกครั้ง จะตอบโต้ด้วยการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของภูมิภาค เพื่อเพิ่มต้นทุนทางการเมืองและเศรษฐกิจให้กับวอชิงตันและพันธมิตร 

นอกจากนี้ อิหร่านยังระบุว่า การเปิดช่องแคบฮอร์มุซ อีกครั้งจะเกิดขึ้นได้ “ก็ต่อเมื่อ” สหรัฐกลับมาปฏิบัติตามบันทึกความเข้าใจที่ตกลงกันไว้เมื่อกลางเดือนมิถุนายน ซึ่งกำหนดให้ยุติปฏิบัติการทางทหารทันที

ด้านทรัมป์กำลังเผชิญแรงกดดันทางการเมืองก่อนการเลือกตั้งกลางเทอมในเดือนพฤศจิกายน หลังผลสำรวจพบว่า ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ “ไม่สนับสนุนสงคราม” ขณะที่ปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา รวมถึงการโจมตีอย่างหนักในเดือนกรกฎาคม ก็ยังไม่สามารถลดอิทธิพลของอิหร่านเหนือช่องแคบฮอร์มุซได้ ทำให้รัฐบาลสหรัฐหันมาให้ความสำคัญกับการเจรจามากขึ้น และส่งผลให้ราคาน้ำมันโลกปรับตัวลดลงในช่วงสองวันที่ผ่านมา หลังทรัมป์ประกาศชะลอการโจมตีรอบใหม่เพื่อเปิดทางสู่การเจรจา

 

 

อ้างอิง: reuters, axios