สหภาพยุโรปเดินหน้า ‘ปิดช่องโหว่ภาษีนำเข้า’ สินค้าราคาต่ำจากจีน ด้วยการเรียกเก็บค่าธรรมเนียม 3 ยูโรต่อพัสดุ หวังสกัดการแข่งขันที่ถูกมองว่าไม่เป็นธรรมจากแพลตฟอร์มอย่าง Shein, Temu และ AliExpress ขณะที่นักวิเคราะห์เตือน อาจทำให้ราคาสินค้าสูงขึ้น ยอดขนส่งทางอากาศลดลง และกระทบห่วงโซ่อีคอมเมิร์ซทั่วโลก
สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า “สหภาพยุโรป” (อียู) เดินหน้ากดดันแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซจากจีนครั้งใหม่ ด้วยการเริ่มจัดเก็บ “ค่าธรรมเนียม 3 ยูโร” ต่อพัสดุสินค้านำเข้ามูลค่าต่ำจากจีน ซึ่งเดิมได้รับการยกเว้นภาษีศุลกากร โดยมาตรการมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา ถือเป็นก้าวแรกของยุโรปในการสกัดการแข่งขันที่มองว่า “ไม่เป็นธรรม” จากแพลตฟอร์มอย่าง Shein, Temu และ AliExpress ที่อาศัยช่องโหว่ด้านภาษีขายสินค้าราคาต่ำจนเติบโตอย่างรวดเร็ว
มาตรการดังกล่าว นับเป็นแรงกดดันระลอกใหม่ต่อผู้ค้าปลีกออนไลน์จากจีน หลังจากสหรัฐยุติการยกเว้นภาษีนำเข้าสินค้ามูลค่าต่ำ (de minimis) สำหรับสินค้าจากจีนไปแล้วในเดือนพฤษภาคม และขยายครอบคลุมสินค้านำเข้าทั้งหมดในช่วงปลายเดือนสิงหาคม
ภายใต้กฎใหม่ ค่าธรรมเนียมจะคิดตามประเภทสินค้าที่ระบุในใบศุลกากร ไม่ใช่ตามจำนวนชิ้นสินค้า เช่น หากพัสดุหนึ่งกล่องมีสินค้าคนละประเภท 3 รายการ จะถูกเรียกเก็บรวม 9 ยูโร แต่หากเป็นเสื้อผ้าหลายตัวหรือของเล่นหลายชิ้นที่อยู่ในประเภทเดียวกัน จะเสียเพียง 3 ยูโร
ที่ผ่านมา สหภาพยุโรปยกเว้นอากรนำเข้าสำหรับสินค้าที่มีมูลค่าไม่เกิน 150 ยูโร มาตั้งแต่ปี 2008 แต่การเติบโตของอีคอมเมิร์ซ ทำให้จำนวนพัสดุที่ได้รับสิทธิยกเว้นพุ่งขึ้นอย่างมหาศาล จาก 1.4 พันล้านชิ้นในปี 2022 เป็น 5.8 พันล้านชิ้นในปี 2025 จนสร้างแรงกดดันต่อผู้ประกอบการในยุโรป และหน่วยงานกำกับดูแล
เดิร์ก โกทิงค์ สมาชิกรัฐสภายุโรปซึ่งรับผิดชอบการปฏิรูปกฎหมายศุลกากร ระบุว่า ระบบยกเว้นภาษีดังกล่าวเคยเหมาะสมในอดีต แต่ไม่สอดคล้องกับโลกการค้าในยุคอีคอมเมิร์ซ โดยเฉพาะการหลั่งไหลของสินค้าจากจีน
เขาระบุว่า การยกเว้นภาษีถูกนำไปใช้ในวงกว้างจนกลายเป็นเครื่องมือสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันเหนือผู้ประกอบการในยุโรป
ด้าน เดเร็ก ลอสซิง ที่ปรึกษาด้านอีคอมเมิร์ซ และการขนส่งทางอากาศจาก Cirrus Global Advisors คาดว่า ปริมาณการขนส่งสินค้าทางอากาศเข้าสู่ยุโรปจะ “ลดลง 10-35%” ในช่วงหลายสัปดาห์แรกหลังมาตรการมีผลบังคับใช้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมขนส่งสินค้าทางอากาศทั่วโลก
เขามองว่า ก่อนหน้านี้เมื่อสหรัฐปิดช่องโหว่ภาษี ยุโรปยังเป็นตลาดทางเลือกที่ผู้ประกอบการจีนสามารถหันมาใช้ได้ แต่เมื่อยุโรปดำเนินมาตรการลักษณะเดียวกัน ก็แทบไม่เหลือตลาดหลักที่รองรับกลยุทธ์เดิมอีกต่อไป
ลอสซิงยังคาดว่า แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอาจกดดันซัปพลายเออร์ให้รับภาระต้นทุนบางส่วน เพื่อจำกัดการขึ้นราคาสินค้า และรักษาความสามารถในการแข่งขัน
ขณะเดียวกัน Shein ได้เตรียมรับมือมาตรการดังกล่าวล่วงหน้า ด้วยการขยายพื้นที่คลังสินค้าในเมืองวรอตสวัฟ ประเทศโปแลนด์ และเพิ่มการขนส่งสินค้าแบบล็อตใหญ่เข้าสู่สหภาพยุโรป เพื่อลดผลกระทบจากค่าธรรมเนียมใหม่
ด้าน AliExpress ซึ่งอยู่ภายใต้เครือ Alibaba ระบุว่า สินค้าที่เกี่ยวข้องจะแสดงข้อความ “Price includes duties and VAT” เพื่อแจ้งให้ลูกค้าทราบว่า ราคารวมอากร และภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว ส่วนสินค้าที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ระบบจะแสดงรายละเอียดต้นทุนก่อนผู้ซื้อชำระเงิน
ขณะที่ Amazon เปิดเผยว่า 97% ของสินค้าที่จัดส่งให้ลูกค้าในยุโรปเมื่อปีที่ผ่านมา มาจากคลังสินค้าภายในสหภาพยุโรป ทำให้ได้รับผลกระทบจำกัด ส่วนสินค้าที่จัดส่งจากนอกภูมิภาค บริษัทจะเปิดเผยค่าใช้จ่ายด้านภาษีนำเข้าให้ลูกค้าทราบก่อนยืนยันการสั่งซื้อเช่นกัน
อ้างอิง: reuters
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์



