วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิถุนายน 2569

Login
Login

SK Hynix จ่อขยายกำลังการผลิต 'ชิปหน่วยความจำ' 2 เท่า หวังแก้ปัญหาคอขวด AI โลก

SK Hynix จ่อขยายกำลังการผลิต 'ชิปหน่วยความจำ' 2 เท่า หวังแก้ปัญหาคอขวด AI โลก

เอสเค ไฮนิกซ์ (SK Hynix Inc.) เตรียมเพิ่มกำลังการผลิตชิปหน่วยความจำขึ้นอีกเท่าตัวภายในห้าปีข้างหน้า ถือเป็นการขยายการลงทุนครั้งใหญ่ที่จะช่วยคลี่คลายภาวะขาดแคลนชิป ซึ่งเป็นชิ้นส่วนสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ทั่วโลก

นายเช แท-วอน ประธานบริษัทเอสเค ไฮนิกซ์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวในกรุงไทเปว่า การลงทุนครั้งนี้เป็นการรับมือกับภาวะขาดแคลนชิปจัดเก็บข้อมูลที่ยืดเยื้อ และอาจลากยาวไปจนถึงปี 2030 ซึ่งสอดคล้องกับที่บริษัทเคยคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้

เขากล่าวต่อว่า บริษัทกำลังเพิ่มงบลงทุนเพื่อแก้ปัญหาความไม่สมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทาน แม้จะยังระบุวงเงินที่ชัดเจนได้ยาก เนื่องจากราคาทรัพยากรหลายอย่างยังผันผวน ทั้งที่ดิน อุปกรณ์ และค่าไฟฟ้า พร้อมยืนยันว่าบริษัทจะทำทุกวิถีทางเพื่อจัดหาเงินทุนสำหรับการขยายกำลังการผลิตเวเฟอร์

"ไม่ว่าจะต้องใช้อะไร เราจัดหาให้ได้ทั้งหมด และจนถึงปี 2030 ก็เชื่อว่าจะยังมีภาวะขาดแคลนอยู่บ้าง" นายเชกล่าว

ทั้งนี้ เอสเค ไฮนิกซ์ ครองตลาดหน่วยความจำโลกร่วมกับซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ (Samsung Electronics Co.) และไมครอน เทคโนโลยี (Micron Technology Inc.) โดยถือเป็นหนึ่งในผู้ได้ประโยชน์รายใหญ่ที่สุดจากกระแสการสร้างศูนย์ข้อมูลทั่วโลก

ขณะที่เม็ดเงินลงทุนระดับล้านล้านดอลลาร์จากกลุ่มผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ อย่างเมตา แพลตฟอร์มส์ (Meta Platforms Inc.) ส่งผลให้มูลค่าตลาดของเอสเค ไฮนิกซ์ และไมครอน ทะลุระดับ 1 ล้านล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

SK Hynix จ่อขยายกำลังการผลิต 'ชิปหน่วยความจำ' 2 เท่า หวังแก้ปัญหาคอขวด AI โลก

ชิปหน่วยความจำซึ่งทำหน้าที่จัดเก็บและส่งผ่านข้อมูลปริมาณมหาศาลที่จำเป็นต่อบริการ AI กลายเป็นหนึ่งในคอขวดสำคัญของการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ โดยนักลงทุนและนักวิเคราะห์คาดว่าภาวะขาดแคลนหน่วยความจำจะลากยาวไปจนถึงปี 2027 ส่งผลให้ผู้ผลิตมีอำนาจต่อรองด้านราคาเหนือบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ที่สุดของโลกอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

ผู้บริหารในอุตสาหกรรมบางรายถึงกับประกาศว่า ขณะนี้เข้าสู่ภาวะ "ซูเปอร์ไซเคิล" หรือความต้องการหน่วยความจำที่เติบโตแบบก้าวกระโดด ตั้งแต่หน่วยความจำแบนด์วิดท์สูง หรือ HBM ที่จำเป็นต่อการฝึกฝนเอไออย่าง ChatGPT ไปจนถึงชิปแบบดั้งเดิมอย่าง DRAM และ NAND flash ที่ใช้ในศูนย์ข้อมูล

ปรากฏการณ์นี้ช่วยให้อุตสาหกรรมหลุดพ้นจากวงจรขาขึ้นและลงของตลาดที่ดำเนินมานานหลายทศวรรษ ทั้งยังเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญต่อเศรษฐกิจของเกาหลีใต้อีกด้วย

นายเรเน ฮาส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของอาร์ม โฮลดิงส์ (Arm Holdings Plc) กล่าวเมื่อวันอังคารว่า หน่วยความจำยังคงเป็นอุปสรรคใหญ่ที่สุดของอุตสาหกรรมเอไอทั่วโลก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผู้นำในกลุ่มนี้ลดการขยายกำลังการผลิตลงในช่วงที่ตลาดซบเซาหลังการระบาดของโควิดเมื่อไม่กี่ปีก่อน โดยภาพรวมแล้วอุตสาหกรรมหน่วยความจำยังคงระมัดระวังที่จะไม่ขยายกำลังการผลิตมากเกินไปจนทำให้ตลาดพังทลายลงอีกครั้ง

 

ทั้งนี้ นายเชกล่าวทิ้งท้ายว่า การจัดตั้งฐานการผลิตแห่งใหม่ต้องใช้เวลานาน โดยเฉพาะโครงการที่สร้างใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ต้นซึ่งอาจใช้เวลานานกว่าห้าปี

ก่อนหน้านี้ ผู้บริหารเคยระบุไว้โดยไม่ลงรายละเอียดว่า รายจ่ายลงทุน (capital expenditure) ของเอสเค ไฮนิกซ์ ในปี 2026 จะเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจากระดับ 30.2 ล้านล้านวอนในปี 2025 ขณะที่บริษัทได้ยื่นขอจดทะเบียนใบแสดงสิทธิในหลักทรัพย์ต่างประเทศในตลาดสหรัฐ (American Depositary Receipts หรือ ADR) ภายในปีนี้

หากเป็นไปตามแผน จะถือเป็นการเข้าจดทะเบียนในตลาดนิวยอร์กครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของบริษัทต่างชาติ ซึ่งจะเปิดช่องทางใหม่ให้นักลงทุนชาวอเมริกันเข้าร่วมลงทุนในธุรกิจหน่วยความจำสำหรับเอไอได้