วันศุกร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2569

Login
Login

'โตโยต้า' ปรับทัพใหญ่ตั้ง 'ซีอีโอ' ใหม่ เปลี่ยนผู้นำครั้งที่สองในรอบ 3 ปี

'โตโยต้า' ปรับทัพใหญ่ตั้ง 'ซีอีโอ' ใหม่ เปลี่ยนผู้นำครั้งที่สองในรอบ 3 ปี

โตโยต้าประกาศเปลี่ยนหัวเรือใหญ่อีกครั้ง แต่งตั้งอดีตเลขาฯ คนสนิท “โทโยดะ” ขึ้นคุมทัพ หวังเร่งตัดสินใจ–ฟื้นกำไร ในจังหวะอุตสาหกรรมเผชิญแรงกดดันรอบด้าน

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ (Toyota Motor) ออกแถลงการณ์ระบุว่า "เคนตะ คอน" (Kenta Kon) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน หรือซีเอฟโอ จะขึ้นรับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) แทนโคจิ ซาโตะ ที่กำลังจะก้าวลงจากตำแหน่ง โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.69 นี้เป็นต้นไป

การประกาศดังกล่าวนับเป็นการเปลี่ยนตัวซีอีโอ "ครั้งที่สอง" ของค่ายรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลกจากญี่ปุ่นในรอบ 3 ปี หลังจากที่ซาโตะขึ้นรับไม้ต่อจากอาคิโอะ โทโยดะ เมื่อปี 2023

ภายหลังการปรับโครงสร้างผู้นำใหม่ในเดือนเม.ย. ซาโตะจะไปนั่งตำแหน่งรองประธานกรรมการบริษัท และบทบาทใหม่ที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นคือ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายอุตสาหกรรม (Chief Industry Officer) โตโยต้ายังมีแผนปรับเปลี่ยนคณะกรรมการเพิ่มเติมในเดือนมิ.ย.2026 โดยคอนจะเข้าร่วมเป็นกรรมการบริษัท ขณะที่ซาโตะจะลาออกจากตำแหน่งกรรมการ 

'โตโยต้า' ปรับทัพใหญ่ตั้ง 'ซีอีโอ' ใหม่ เปลี่ยนผู้นำครั้งที่สองในรอบ 3 ปี โคจิ ซาโตะ (ซ้าย) และเคนตะ คอน (ขวา)

“ภายใต้โครงสร้างผู้นำใหม่นี้ ซาโตะจะมุ่งเน้นภาพรวมของอุตสาหกรรม รวมถึงโตโยต้า ในฐานะรองประธานกรรมการ และ CIO ขณะที่ คอนจะดูแลการบริหารจัดการภายในบริษัทในฐานะประธาน และซีอีโอ” บริษัทระบุในแถลงการณ์

โตโยต้าระบุว่า การปรับเปลี่ยนผู้นำมีเป้าหมายเพื่อเร่งการตัดสินใจท่ามกลาง "ความท้าทายในอุตสาหกรรม" และเสริมสร้างการเปลี่ยนผ่านสู่การเป็นบริษัทด้าน "โมบิลิตี" ที่มีความหลากหลายมากขึ้น

เร่งทรานส์ฟอร์มสู่ยุครถยนต์ไฟฟ้า

ซีเอ็นบีซี ระบุว่า โตโยต้าเพิ่มการให้ความสำคัญกับรถยนต์ไฟฟ้า และรถยนต์ไฮบริดมากขึ้น ซึ่งสะท้อนในผลประกอบการที่ประกาศในวันเดียวกัน โดยระบุว่ารถยนต์กลุ่มพลังงานไฟฟ้า (อีวี) คิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งของยอดขายปลีกในช่วงสามไตรมาสแรกของปีงบประมาณ ขณะที่ยอดขายได้รับแรงหนุนจากความต้องการรถยนต์ไฮบริดที่แข็งแกร่งในภูมิภาคอเมริกาเหนือ และจีน

บริษัทปรับเพิ่มคาดการณ์กำไรจากการดำเนินงานทั้งปีขึ้น 11.8% โดยอ้างอิงค่าเงินเยนที่อ่อนค่า และมาตรการลดต้นทุน ซึ่งช่วยชดเชยผลกระทบจากมาตรการภาษีของสหรัฐ

ด้านหุ้นของบริษัทปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.5% ในการซื้อขายวันศุกร์หลังการประกาศข่าว

อดีตเลขาฯ คนสนิท 'โทโยดะ' นาน 8 ปี 

ทางด้านบลูมเบิร์ก รายงานว่า เคนตะ คอน วัย 57 ปี ซึ่งทำงานกับบริษัทมาตั้งแต่ปี 1991 เคยเป็นเลขานุการของอากิโอะ โทโยดะ อดีตซีอีโอ และหลานของผู้ก่อตั้งโตโยต้า เป็นเวลานานถึง 8 ปี 

การเปลี่ยนหัวเรือใหญ่ในครั้งนี้ มีขึ้นท่ามกลางความจำเป็นเร่งด่วนที่บริษัทต้องการเสริมสร้างความสามารถในการทำกำไร ขณะเดียวกัน ซาโตะจะใช้บทบาทในฐานะประธานสมาคมผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่น ในการขับเคลื่อนภาพรวมของอุตสาหกรรม

ในขณะที่โตโยต้ากำลังพยายามเพิ่มกำไรสุทธิท่ามกลางแรงกดดันต่อเนื่องจากมาตรการภาษีนำเข้าของสหรัฐ การแต่งตั้งคอนสะท้อนความมุ่งมั่นของโทโยดะ ในการปรับโครงสร้างธุรกิจที่มีความซับซ้อน และหลากหลาย ให้กระชับ และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การปรับเปลี่ยนผู้บริหารครั้งนี้ยังเกิดขึ้นพร้อมกับความพยายามครั้งสำคัญของกลุ่มโตโยต้า ในการนำบริษัท "Toyota Industries" ออกจากตลาดหลักทรัพย์ผ่านการทำคำเสนอซื้อ (tender offer) ซึ่งจะปิดรับในสัปดาห์หน้า 

อย่างไรก็ตาม ความพยายามดังกล่าวกำลังเผชิญแรงคัดค้านอย่างหนักจากนักลงทุนสายแอ็กทิวิสต์ Elliott Investment Management ซึ่งให้เหตุผลว่าข้อเสนอซื้อประเมินมูลค่าบริษัทต่ำเกินไป และทำให้ดีลนี้กลายเป็นบททดสอบสำคัญต่อการปฏิรูปธรรมาภิบาลบริษัทของญี่ปุ่น

หากดีลสำเร็จ บริษัทจะตกอยู่ภายใต้การควบคุมของบริษัทอสังหาริมทรัพย์นอกตลาดหลักทรัพย์ "Toyota Fudosan" ซึ่งมีอากิโอะ โทโยดะ เป็นประธาน และมีคอนดำรงตำแหน่งกรรมการ

ทัตสึโอะ โยชิดะ นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมยานยนต์อาวุโสจากบลูมเบิร์ก อินเทลลิเจนซ์ กล่าวว่า “คอนเป็นผู้ช่วยใกล้ชิดของโทโยดะ มาตั้งแต่สมัยที่ดำรงตำแหน่งเลขานุการของเขา และเป็นที่ทราบกันดีว่าการสื่อสารระหว่างทั้งสองเป็นไปอย่างราบรื่นมาก

"คอนไม่ได้โดดเด่นเพียงแค่ประสบการณ์ และความสามารถเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสไตล์การสื่อสารที่ตรงไปตรงมา ชัดเจน และเข้าถึงได้ง่าย”

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์