วันพุธ ที่ 4 มีนาคม 2569

Login
Login

อินเดียส่งออกไปจีน พุ่งแรง! ยอดส่ง PCB โตทะลุ 2,000%

อินเดียส่งออกไปจีน พุ่งแรง! ยอดส่ง PCB โตทะลุ 2,000%

การส่งออกของ ‘อินเดีย’ ไป ‘จีน’ ขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่มียอดส่งออกแผงวงจรพิมพ์ (PCB) พุ่งขึ้นกว่า 2,000% สะท้อนความต้องการของจีนที่เพิ่มสูงขึ้น และช่วยบรรเทาแรงกดดันจากภาษีทรัมป์ได้ในระยะสั้น

เว็บไซต์นิกเกอิ เอเชียรายงานว่า ช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา การส่งออกของอินเดียไปยังจีนได้ “เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เกือบ 37%” โดยเฉพาะสินค้าอาหารทะเลและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

สาเหตุหนึ่งมาจากความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศที่เริ่มผ่อนคลายลง ขณะเดียวกัน อินเดียก็กำลังเร่งกระจายตลาดส่งออก เพื่อลดผลกระทบจากการที่สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าอย่างรุนแรง

ข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์อินเดียระบุว่า ในช่วง 9 เดือนแรกของปีงบประมาณปัจจุบัน (เริ่มเดือนเมษายน) อินเดียส่งออกสินค้าไปจีนเพิ่มขึ้นเกือบ 37% เมื่อเทียบกับปีก่อน คิดเป็นมูลค่า 14,250 ล้านดอลลาร์ และเฉพาะเดือนธันวาคมเพียงเดือนเดียว การส่งออกเพิ่มขึ้นถึง 68% เป็น 2,050 ล้านดอลลาร์

ราเจช อัครวาล เลขาธิการกระทรวงพาณิชย์อินเดียระบุว่า การเติบโตดังกล่าว ถือเป็นสัญญาณที่ดี และเป็นผลจากการที่ห่วงโซ่อุปทานโลกกำลังปรับตัวใหม่ ซึ่งเปิดโอกาสให้อินเดียส่งออกได้มากขึ้น

สำหรับสินค้าอาหารทะเลที่อินเดียส่งออกไปจีน ข้อมูลจากกระทรวงระบุว่า ในช่วงเดือนเมษายน–พฤศจิกายน อินเดียส่งออกสินค้าในกลุ่มนี้ไปจีนคิดเป็นมูลค่า 1,056 ล้านดอลลาร์ ซึ่ง “เพิ่มขึ้น 20.4%” เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ขณะเดียวกัน รายงานอีกฉบับในเดือนธันวาคมของสถาบันวิจัย Global Trade Research Initiative (GTRI) ในกรุงนิวเดลี ระบุว่า การส่งออกของอินเดียไปจีนที่เพิ่มขึ้นอย่างมากนั้น กระจุกตัวอยู่ในสินค้าไม่กี่ประเภท โดยสินค้าที่มีบทบาทมากที่สุดคือ “แนฟทา” วัตถุดิบในอุตสาหกรรมปิโตรเคมี โดยในช่วงเมษายน–ตุลาคม การส่งออกแนฟทาไปจีน “พุ่งขึ้นถึง 172%” เป็นมูลค่า 1,400 ล้านดอลลาร์ สะท้อนความต้องการวัตถุดิบของจีนที่เพิ่มสูงขึ้น

สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ก็มีการเติบโตสูงเช่นกัน รายงานระบุว่า การส่งออกแผงวงจรพิมพ์ (PCB)  “เพิ่มขึ้นมากกว่า 2,000%” เป็น 418 ล้านดอลลาร์ในช่วง 7 เดือนแรกของปีงบประมาณปัจจุบัน ส่วนการส่งออกชิ้นส่วนโทรศัพท์มือถือ “เพิ่มขึ้น 82%” เป็น 362 ล้านดอลลาร์ 

อย่างไรก็ตาม นัมราตา ฮาซิยา นักวิจัยจากศูนย์วิเคราะห์และยุทธศาสตร์จีนในนิวเดลีมองว่า การส่งออกของอินเดียไปจีนที่เพิ่มขึ้นนั้น “ยังไม่ได้กระจายตัวในวงกว้าง” แต่ขับเคลื่อนโดยสินค้าเฉพาะบางประเภทเป็นหลัก ซึ่งบ่งชี้ว่า การเติบโตนี้เป็นการตอบสนองต่อความต้องการระยะสั้นของจีน มากกว่าจะเป็นการปรับโครงสร้างความสัมพันธ์ทางการค้าในระยะยาว

เธอกล่าวต่อว่า ประเด็นสำคัญคือ ตอนนี้จีน “ยังโอเค” ที่จะซื้อสินค้าบางอย่างจากอินเดีย แต่คำถามคือ หากนโยบายของรัฐจีนเปลี่ยนไป และจีนเริ่ม “คุมเข้ม” การนำเข้าสินค้าจากอินเดียขึ้นมา อินเดียจะรับมืออย่างไร

ด้านอาเจย์ ศรีวาสตาวา ผู้ก่อตั้ง GTRI ระบุในรายงานว่า การส่งออกของอินเดียไปจีนที่เพิ่มขึ้นในระยะหลัง ยังมีลักษณะ “แคบ ผันผวน และพึ่งพาความต้องการของจีนเป็นหลัก” หากอินเดียไม่มีแผนระยะยาวในการขยายการผลิตที่มีความสามารถแข่งขัน และเสริมระบบติดตามการค้าอย่างจริงจัง การพุ่งขึ้นของการส่งออกในระยะสั้น ก็แทบไม่สามารถเปลี่ยนโครงสร้างการค้าที่ไม่สมดุลระหว่างอินเดียกับจีนได้

อ้างอิง: nikkei