'วิโดโด'วอนนักการเมืองอินโดนีเซียเลิกผลักดันแผนสืบทอดอำนาจ

'วิโดโด'วอนนักการเมืองอินโดนีเซียเลิกผลักดันแผนสืบทอดอำนาจ

ตำรวจอินโดนีเซียใช้แก๊สน้ำตาและปืนฉีดน้ำแรงดันสูงสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งเป็นนักศึกษาจำนวนหลายร้อยคนด้านนอกอาคารรัฐสภาในกรุงจาการ์ตาวันจันทร์(11เม.ย.)

นอกจากนี้ ยังมีการชุมนุมในอีกหลายเมืองบนเกาะสุลาเวสีใต้ และชวาตะวันตก เพื่อประท้วงราคาสินค้าแพง รวมทั้งแผนการสืบทอดอำนาจของประธานาธิบดีโจโก วิโดโด แม้ผู้นำอินโดนีเซียเรียกร้องให้มีการยุติการหารือกันเกี่ยวกับแผนสืบทอดอำนาจดังกล่าว

ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญอินโดนีเซียกำหนดให้ประธานาธิบดีสามารถดำรงตำแหน่งได้ไม่เกิน 2 สมัยๆ ละ 5 ปี

อย่างไรก็ดี มีกระแสข่าวว่า นักการเมืองที่มีอิทธิพลบางรายของอินโดนีเซียกำลังผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญดังกล่าวเพื่อเปิดทางให้ประธานาธิบดีสามารถดำรงตำแหน่งได้มากกว่า 2 สมัย รวมทั้งชะลอการเลือกตั้งที่มีกำหนดในปี 2567 เพื่อให้ปธน.วิโดโดสามารถยืดระยะเวลาในการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

ด้านปธน.วิโดโดเรียกร้องวานนี้ให้บรรดารัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของอินโดนีเซียยุติการหารือกันเกี่ยวกับแผนสืบทอดอำนาจดังกล่าว และยืนยันว่าอินโดนีเซียจะมีการเลือกตั้งตามกำหนดในเดือนก.พ.2567 ซึ่งการยืนยันดังกล่าวนับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 1 สัปดาห์ของปธน.วิโดโด

อย่างไรก็ดี ชาวอินโดนีเซียยังคงไม่พอใจต่อแถลงการณ์ดังกล่าวของปธน.วิโดโด โดยมองว่าเป็นการแสดงท่าทีที่กำกวม และไม่มีการปฏิเสธแผนสืบทอดอำนาจอย่างชัดเจน

ขณะที่ผลสำรวจของสถาบัน Saiful Mujani Research and Consulting (SMRC) พบว่า ชาวอินโดนีเซียมากกว่า 70% คัดค้านแผนการสืบทอดอำนาจของปธน.วิโดโด เนื่องจากวิตกว่าจะส่งผลกระทบต่อการปฏิรูประบอบประชาธิปไตย

ทั้งนี้ นักศึกษาอินโดนีเซียนับเป็นกำลังสำคัญในการโค่นล้มผู้นำเผด็จการ โดยประสบความสำเร็จในการชุมนุมใหญ่ขับไล่อดีตประธานาธิบดีซูฮาร์โตในปี 2541 หลังจากปกครองประเทศยาวนานกว่า 30 ปี