“ปธน.ยูเครน” เดินเกมระหว่างประเทศ ทัวร์แถลงออนไลน์ต่อรัฐสภา "ปท.มหาอำนาจ"

“ปธน.ยูเครน” เดินเกมระหว่างประเทศ ทัวร์แถลงออนไลน์ต่อรัฐสภา "ปท.มหาอำนาจ"

"ประธานาโวโลดิมีร์ เซเลนสกี" เดินเกมระหว่างประเทศ ชี้ผลกระทบรัสเซียส่งปฏิบัติการทหารรุกรานยูเครนย่อยยับ โดยจะแถลงผ่านระบบออนไลน์ต่อสภาคองเกรส ขณะเดียวกันสายตรงขอกล่าวปราศรัยกับสภาไดเอท ญี่ปุ่น

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า ในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐ ประธานาโวโลดิมีร์ เซเลนสกีของยูเครน จะมีคำกล่าวผ่านออนไลน์ต่อสภาคองเกรสของสหรัฐ เกี่ยวกับสถานการณ์รัสเซียโจมตียูเครนต่อเนื่องเป็นเวลากว่าสองสัปดาห์ ซึ่งได้สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนและประชาชน 

สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวซึ่งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติของญี่ปุ่นว่า ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ได้ติดต่อรัฐบาลญี่ปุ่นเพื่อขอกล่าวปราศรัยทางออนไลน์ต่อสภาไดเอท เพื่อระดมเสียงสนับสนุนจากนานาชาติในการปกป้องยูเครนจากการรุกรานของรัสเซีย 

แหล่งข่าวดังกล่าวระบุว่า สถานเอกอัครราชทูตยูเครน ประจำกรุงโตเกียว ได้หยั่งเสียงกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นถึงความเป็นไปได้ที่ ปธน.เซเลนสกีจะแถลงต่อรัฐสภาญี่ปุ่น

ด้านรัฐบาลญี่ปุ่นและพรรคร่วมรัฐบาลต่างสนใจรับข้อเสนอนี้ และกำลังพิจารณาว่าการแถลงดังกล่าวสามารถทำในสภาไดเอทได้หรือไม่ ขณะที่สมาชิกสภาฯอาวุโสของพรรคร่วมรัฐบาลรายใหญ่ของญี่ปุ่นเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า “ควรดำเนินการเรื่องนี้ให้เสร็จตั้งแต่เนิ่น ๆ”

ก่อนหน้านี้ ปธน.เซเลนสกีกล่าวปราศรัยต่อรัฐสภาอังกฤษเมื่อวันที่ 8 มี.ค.ผ่านวิดีโอลิงก์ และให้คำมั่นว่าจะต่อสู้กับรัสเซียจนถึงที่สุด และมีกำหนดการจะแถลงผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ต่อสภาคองเกรสแห่งสหรัฐในวันนี้