'รัสเซีย-ยูเครน'ส่งสัญญาณพร้อมเจรจาสันติภาพรอบใหม่ปิดฉากสงคราม

'รัสเซีย-ยูเครน'ส่งสัญญาณพร้อมเจรจาสันติภาพรอบใหม่ปิดฉากสงคราม

รัสเซียต้องการที่จะเจรจาสันติภาพรอบใหม่กับยูเครน ทันทีที่คณะผู้แทนของยูเครนมีความพร้อม ขณะยูเครน ยืนยันเปิดกว้างแนวทางการทูตเพื่อยุติสงครามกับรัสเซีย

นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า รัสเซียต้องการที่จะเจรจาสันติภาพรอบใหม่กับยูเครน ทันทีที่คณะผู้แทนของยูเครนมีความพร้อม

นอกจากนี้ นายเพสคอฟยังกล่าวว่า การเจรจาระหว่างนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย และนายดมิโทร คูเลบา รมว.ต่างประเทศยูเครน ในวันพรุ่งนี้ที่ตุรกี ถือว่ามีความสำคัญในกระบวนการหารือเพื่อหาทางออกต่อวิกฤตการณ์ในยูเครน

ขณะเดียวกัน ทางการรัสเซียแถลงในวันนี้ว่า การเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครนเพื่อแก้ไขความขัดแย้งกำลังมีความคืบหน้า และรัสเซียไม่มีความประสงค์ที่จะโค่นล้มรัฐบาลยูเครน

"การเจรจาประสบความคืบหน้า" นางมาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าว โดยระบุถึงการเจรจาสันติภาพ 3 รอบระหว่างคณะผู้แทนของรัสเซียและยูเครน

นางซาคาโรวากล่าวว่า รัสเซียไม่มีความประสงค์ที่จะยึดครองยูเครน หรือโค่นล้มรัฐบาลยูเครน

เป้าหมายของกองทัพไม่ได้ต้องการยึดครองยูเครน หรือทำลายความเป็นรัฐของยูเครน หรือคว่ำรัฐบาลยูเครน และไม่มีเป้าหมายโจมตีพลเรือน" นางซาคาโรวากล่าว

ด้านนายอิฮอร์ โซฟวา เจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเครน และเป็นผู้ช่วยของประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน กล่าวว่า ยูเครนเปิดกว้างที่จะหาทางออกตามแนวทางการทูตเพื่อยุติสงครามกับรัสเซีย

นอกจากนี้ นายโซฟวากล่าวว่า ปธน.เซเลนสกีพร้อมที่จะพบกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน

ขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย และนายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลซ์ ผู้นำเยอรมนี ได้สนทนากันทางโทรศัพท์ในวันพุธ(9มี.ค.)เพื่อหารือเกี่ยวกับการใช้แนวทางการเมืองและการทูตเพื่อยุติความขัดแย้งเกี่ยวกับยูเครน

ผู้นำทั้งสองยังได้หารือเกี่ยวกับผลการเจรจาสันติภาพรอบที่ 3 ของคณะผู้แทนจากรัสเซียและยูเครน โดยให้ความสำคัญต่อการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ท่ามกลางวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้น และให้คำมั่นว่าจะสานต่อการเจรจาต่อไปในทุกระดับ