ยูเครนเผยคลิปนาทีขีปนาวุธรัสเซียถล่มเมืองคาร์คีฟ

ยูเครนเผยคลิปนาทีขีปนาวุธรัสเซียถล่มเมืองคาร์คีฟ

ยูเครนเผยคลิปนาทีขีปนาวุธรัสเซียทำให้เกิดระเบิดไฟลุกท่วมอาคารในบริเวณจตุรัสกลางเมืองคาร์คีฟ เมืองใหญ่อันดับ 2 ทำให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนหนึ่ง และอ้างว่ามีทหารเสียชีวิต 70 นายจากการโจมตีฐานทัพแห่งหนึ่งในเมืองใกล้เคียง

"ดมิโทร คูเลบา" รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน โพสต์วิดีโอในทวิตเตอร์เมื่อวันอังคาร(1มี.ค.)เผยให้เห็นนาทีเกิดการระเบิดไฟลุกท่วมที่ย่านจตุรัสเสรีภาพใจกลางเมืองคาร์คีฟ ทางภาคตะวันออกของยูเครน โดยระบุว่า เป็นการโจมตีด้วยขีปนาวุธอย่างป่าเถื่อนของรัสเซีย และกล่าวหาว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินก่ออาชญากรรมสงคราม ก่อนเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ โดดเดี่ยวรัสเซียอย่างเต็มรูปแบบ

นอกจากนี้ กระทรวงต่างประเทศได้โพสต์คลิปเหตุการณ์เดียวกันโดยระบุว่า ตึกที่ได้รับความเสียหายเป็นศาลาว่าการเมืองคาร์คีฟ และสำนักงานบรรเทาเหตุฉุกเฉินยูเครน ระบุว่า มีประชาชนได้รับบาดเจ็บ 6 คน ซึ่งมีเด็กรวมอยู่ด้วย 1 คน เมืองออคทีร์กา ซึ่งอยู่ระหว่างเมืองคาร์คีฟ และกรุงเคียฟ ทำให้มีทหารเสียชีวิตอย่างน้อย 70 นาย  และเมืองมาริอูโปลถูกยิงถล่มด้วยปืนใหญ่ของรัสเซียในช่วง 5 วันที่ผ่านมา

โดยย่านพักอาศัยตกเป็นเป้า ทำให้บ้านเรือนและโรงเรียนได้รับความเสียหาย มีผู้หญิงและเด็กเสียชีวิต และมีผู้บาดเจ็บจำนวนหนึ่ง

กองทัพยูเครนยังกล่าวหาด้วยว่า รัสเซียวางแผนให้ทหารเบลารุสเข้าร่วมสนับสนุนปฏิบัติการทางทหารในยูเครน แต่ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ยืนยันว่า ไม่มีแผนเข้าร่วมปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน และปฏิเสธข้อกล่าวหาว่า ทหารรัสเซียใช้ดินแดนเบลารุสเป็นฐานในยิงโจมตีข้ามพรมแดนเข้าไปในยูเครน

ด้านเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย กล่าวว่า ปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครนจะยังเดินหน้าต่อไปจนกว่าจะบรรลุเป้าหมายหลัก คือ ปกป้องประเทศจากภัยคุกคาม ที่ก่อขึ้นโดยชาติตะวันตก

ขณะที่เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวต่อที่ประชุมว่าด้วยการปลดอาวุธที่นครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ผ่านระบบวิดีโอว่า เพราะยูเครนส่งสัญญาณว่าจะครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ ทำให้รัสเซียไม่อาจนิ่งเฉยต่ออันตรายที่แท้จริงเช่นนี้ได้ขณะที่มีรายงานว่า ผู้แทนจากชาติยุโรปและพันธมิตรเดินออกนอกห้องประชุมระหว่างการพูดของเขาเพื่อแสดงจุดยืนสนับสนุนยูเครน