“มกุฏราชกุมารซาอุฯ” ทรงรับคำเชิญเยือนไทย

“มกุฏราชกุมารซาอุฯ” ทรงรับคำเชิญเยือนไทย

“ดอน ปรมัตถ์วินัย” เผย มกุฎราชกุมารซาอุฯ ทรงรับคำเชิญเยือนประเทศไทย โดยในระหว่างนี้กระทรวงการต่างประเทศของไทย - ซาอุฯ ประสานเตรียมพระราชพิธีต้อนรับอย่างสมพระเกียรติ และจัดตั้งกลไกความร่วมมือที่สองผู้นำประเทศตกลงกันไว้

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กราบบังคมทูลเชิญเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อัลซะอูด มกุฎราชกุมาร รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีกลาโหมซาอุฯ เสด็จฯ เยือนประเทศไทย ซึ่งพระองค์ทรงตอบรับคำเชิญ โดยกระทรวงการต่างประเทศได้มีหนังสือกราบบังคมทูลเชิญเป็นลายลักษณ์อักษรส่งตามไปหลังจากนั้น 

ในระหว่างนี้กระทรวงการต่างประเทศ 2 ประเทศ จะต้องหารือกันต่อ เพื่อกำหนดแผนงานความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมและเตรียมการจัดตั้งกลไกความร่วมมือ ตามที่ผู้นำทั้งสองประเทศได้หารือกันไว้ 

 

“มกุฏราชกุมารซาอุฯ” ทรงรับคำเชิญเยือนไทย

นายดอน กล่าวอีกว่า ในการเยือนซาอุฯ ของพล.อ.ประยุทธ์ ได้รับการต้อนรับอย่างสมเกียรติเต็มที่ สะท้อนถึงการเปิดรับไมตรีจิตและซาอุฯ ต้องการกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น โดยเฉพาะหลังการหารือทวิภาคีของผู้นำสองประเทศที่ครอบคลุมทุกประเด็นที่สำคัญ และในช่วงรับประทานอาหารกลางวันยังมีการสนทนาบนโต๊ะอาหารอย่างสนุกและต่อเนื่อง 

"ทั้งสองคุยกันสารพัดเรื่องทั้งการแข่งขันฟอร์มูล่าวัน ทีมสโมสรฟุตบอลนิวคาสเซิล การพัฒนาแอนิเมชั่น การดูแลสุขภาพ" นายดอนเล่า

นายดอนกล่าวด้วยว่า ในเร็วๆนี้จะมีคณะนักธุรกิจไทยไปเยือนซาอุฯ ถือเป็นก้าวสำคัญของการเชื่อมการปฎิสัมพันธ์ยุคใหม่ของสองประเทศ โดยคาดจะเกิดขึ้นได้ในช่วงปลายเดือน ก.พ. 2565