“ขุนคลังสหรัฐ” ชี้มาตรการกระตุ้น ศก.ไม่ใช่สาเหตุปัญหาเงินเฟ้อ

“ขุนคลังสหรัฐ” ชี้มาตรการกระตุ้น ศก.ไม่ใช่สาเหตุปัญหาเงินเฟ้อ

"เจเนต เยลเลน" ออกโรงปกป้องมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐของรัฐบาลโจ ไบเดน ไม่ใช่สาเหตุปัญหาเงินเฟ้อ พุ่งแรงในรอบ 40 ปี

นางเจเนต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ กล่าวปกป้องมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนานใหญ่ของคณะบริหารภายใต้การนำของประธานาธิบดี โจ ไบเดน หลังจากถูกวิจารณ์ในวงกว้างว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เงินเฟ้อพุ่งแรงสุดในรอบ 4 ทศวรรษ แม้เธอยอมรับว่า การอธิบายต่อสาธารณชนว่า ราคาที่สูงขึ้นนั้นเป็นเพียงภาวะ “ชั่วคราว” เป็นเรื่องผิดพลาด

“คุณต้องชี้ชัดให้ได้ว่าความเสี่ยงสำคัญที่สุดที่คุณกำลังเผชิญคืออะไร และต้องแก้ไขอย่างมีประสิทธิภาพ... แผนเยียวยาชาวอเมริกัน (American Rescue Plan) มีขนาดที่เหมาะสมและช่วยให้แก้ไขปัญหาได้สำเร็จ” นางเยลเลน ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบลูมเบิร์กในวันพุธ (2 ก.พ.65)

นางเยลเลน คาดการณ์ว่า เงินเฟ้อตลอดทั้งปีมีแนวโน้มปรับลงสู่ประมาณ 3% จาก 7% ในปี 2564 ซึ่งสอดคล้องกับสิ่งที่นักวิเคราะห์ภาคเอกชนคาดการณ์เอาไว้ แม้ในปี 2563 เธอเคยคาดการณ์ในทำนองคล้ายๆ กันนี้แต่ท้ายที่สุดก็ไม่ได้เป็นจริง 

นางเยลเลน เปิดเผยว่า จะจับตาตัวเลขเงินเฟ้อรายเดือนอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นตัวเลขที่มีประโยชน์ในการชี้ให้เห็นว่าแรงกดดันราคาลดน้อยลงหรือไม่ โดยเธอคาดการณ์ว่าเงินเฟ้อจะปรับตัวลงในครึ่งหลังของปี 2565 และจะแตะ “ระดับประมาณ 2-2.5% ภายในสิ้นปีนี้”

 

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์