ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวลง 41 เซนต์ นักลงทุนขายทำกำไร

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวลง 41 เซนต์ นักลงทุนขายทำกำไร

ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดวันศุกร์ (21ม.ค.)ปรับตัวลง 41 เซนต์ หลังสหรัฐเปิดเผยสต็อกน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ที่แล้ว ส่งผลให้นักลงทุนขายทำกำไรจากราคาที่พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 7 ปีก่อนหน้านี้

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนมี.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ ลดลง 41 เซนต์ หรือ 0.5%  ปิดที่ราคา 85.14 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ร่วงลง 49 เซนต์ หรือ 0.6% ปิดที่ราคา 87.89 ดอลลาร์/บาร์เรล

สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (อีไอเอ) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 500,000 บาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว สวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดว่าลดลง 700,000 บาร์เรล

สถาบันปิโตรเลียมอเมริกา (เอพีไอ) ซึ่งเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 1.4 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังถูกกดดัน หลังจากที่ชาติมหาอำนาจประสบความคืบหน้าในการเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน ซึ่งอาจปูทางให้อิหร่านกลับมาส่งออกน้ำมันสู่ตลาดโลก

เจ้าหน้าที่จากสหภาพยุโรป (อียู) กล่าวในวันนี้ว่า การเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่านที่กรุงเวียนนากำลังมีความคืบหน้า และอาจบรรลุข้อตกลงขั้นสุดท้ายในไม่ช้า

"ผมประเมินว่าเรากำลังมีความคืบหน้าไปสู่การทำข้อตกลงขั้นสุดท้าย และผมคิดว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นในไม่ช้า" เจ้าหน้าที่รายนี้กล่าว