ปอนด์แข็งค่า จับตาการเมืองอังกฤษ ท่ามกลางเสียงเรียกร้องนายกฯลาออก

ปอนด์แข็งค่า จับตาการเมืองอังกฤษ ท่ามกลางเสียงเรียกร้องนายกฯลาออก

ปอนด์แข็งค่าเทียบดอลลาร์และยูโร ขณะที่นักลงทุนจับตาการเมืองอังกฤษ ท่ามกลางเสียงเรียกร้องให้นายบอริส จอห์นสัน ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

เมื่อเวลา 19.27 น.ตามเวลาไทย ปอนด์แข็งค่า 0.23% สู่ระดับ 1.373 ดอลลาร์ และปรับตัวขึ้น 0.01% สู่ระดับ 0.835 เทียบยูโร

ทั้งนี้ ประชาชนและนักการเมืองอังกฤษทั้งจากพรรคฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลต่างแสดงความโกรธแค้นต่อนายจอห์นสัน หลังมีข่าวว่า เขาได้เข้าร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ที่จัดขึ้นในสวนที่บ้านพักนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 20 พ.ค.2563

ซึ่งขณะนั้นอังกฤษอยู่ในช่วงล็อกดาวน์เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19
ด้านนายจอห์นสัน ได้กล่าวขอโทษในเรื่องดังกล่าวต่อสภาผู้แทนราษฎรวานนี้ โดยระบุว่า เขารู้สึกเสียใจต่อการกระทำดังกล่าว และยืนยันว่าเขาเข้าร่วมงานเลี้ยงนี้เพื่อแสดงความขอบคุณต่อทุกคนที่ได้ทำงานอย่างหนักในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 และเขาเชื่อโดยบริสุทธิ์ใจว่างานเลี้ยงดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการทำงาน

ขณะนี้ มีการตั้งคณะกรรมการชุดหนึ่งขึ้นมา นำโดยนางซู เกรย์ ซึ่งเป็นข้าราชการอาวุโส เพื่อสอบสวนกรณีดังกล่าว รวมทั้งการที่รัฐบาลอาจมีการจัดงานเลี้ยงอีกหลายครั้งหลังจากนั้น ว่าเป็นการกระทำที่ละเมิดต่อกฎข้อบังคับใดๆ หรือไม่ โดยนางเกรย์จะเปิดเผยผลการสอบสวนภายในสัปดาห์หน้า

มีการคาดการณ์กันว่า หากนายจอห์นสันต้องพ้นจากตำแหน่ง ไม่ว่าจากการลาออกโดยสมัครใจ หรือถูกปลดออก ตัวเก็งที่จะขึ้นมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนต่อไปคือนายริชิ ซูแนค รัฐมนตรีคลังอังกฤษ แม้ว่าที่ผ่านมาเขายืนยันว่าไม่มีความสนใจในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีก็ตาม