“นายกฯฮุน เซน” เยือนเมียนมา จุดชนวนต้านรัฐประหาร

“นายกฯฮุน เซน” เยือนเมียนมา จุดชนวนต้านรัฐประหาร

นายกรัฐมนตรีฮุน เซนของกัมพูชา เริ่มการเยือนเมียนมาในวันศุกร์ (7 ม.ค.) เพื่อหารือผู้นำทหารเมียนมา ซึ่งเป็นผู้ก่อรัฐประหารสร้างความขัดแย้งและเกิดการกระท้วงทั่วประเทศ ขณะที่หลายฝ่ายกังวลว่าการเยือนของผู้นำกัมพูชาจะสร้างความชอบธรรมให้รัฐบาลทหารมากขึ้น

การเยือนเมียนมาของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ถือเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เมียนมาปกครองโดยรัฐบาลทหาร ซึ่งทำการโค้นล้มรัฐบาลอองซาน ซูจีที่มาจากการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 1 ก.พ.2564 ได้สร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มผู้ประท้วงและทหารปราบปรามกลุ่มเคลื่อนไหวนานหลายเดือน 

กัมพูชา ในฐานะประธานอาเซียนปี 2565 ซึ่งได้พยายามทำให้ทางการทูตเพื่อแก้ไขวิกฤติการในเมียนมา และใช้แผนสร้างสันติภาพตาม “ฉันทามติอาเซียน” 5 ข้อซึ่งเกิดขึ้นเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว 

ประเทศในกลุ่มอาเซียนอื่นๆ รวมทั้งอินโดนีเซียแสดงความไม่พอใจต่อความล้มเหลวของรัฐบาลทหารเมียนมา ในการดำเนินการตามข้อตกลงสันติภาพ ซึ่งทำให้ 10 ประเทศอาเซียนเกิดเสียงแตก 

ในเมียนมา กลุ่มต่อต้านกองทัพเมียนมากล่าวว่า นายกรัฐมนตรีฮุน เซนกำลังสนับสนุนรัฐบาลทหารในการเยือนครั้งนี้ 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ในเมืองเดปายีน ห่างจากเนปิดอว์ 300 กิโลเมตร มีผู้ประท้วงเผาโปสเตอร์ผู้นำกัมพูชา พร้อมตะโกนคัดค้านนายกรัฐมนตรีฮุน เซน เดินทางเยือนเมียนมา นอกจากนี้ ยังความเคลื่อนไหวในลักษณะคล้ายๆกันในมัณฑะเลย์ ตะนาวศรี และโมยวาอีกด้วย