“นายกฯ ญี่ปุ่น” ยกเลิกเยือนสหรัฐ - ออสเตรเลีย ขออยู่คุมโควิดประเทศ

“นายกฯ ญี่ปุ่น” ยกเลิกเยือนสหรัฐ - ออสเตรเลีย ขออยู่คุมโควิดประเทศ

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เผย ได้ยกเลิกแผนการเดินทางเยือนสหรัฐและออสเตรเลีย เพื่อร่วมงานประชุมสุดยอดก่อนเริ่มการประชุมสภาปกติในช่วงกลางเดือนม.ค. และจะให้ความสำคัญกับการรับมือโควิด-19 ในญี่ปุ่นแทน

นายกรัฐมนตรี ฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น กล่าวว่า ตนกำลังหาทางพบกับประธานาธิบดี โจ ไบเดนแห่งสหรัฐ และนายกรัฐมนตรี สกอตต์ มอร์ริสัน ผู้นำออสเตรเลีย ขณะที่ตั้งเป้าจะยกระดับการประชุมสุดยอดทางการทูตในปีนี้

นายคิชิดะ กล่าวในการแถลงข่าวปีใหม่ว่า เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศ และต่างประเทศ ผมได้ตัดสินใจที่จะไม่เดินทางไปต่างประเทศก่อนการประชุมสภาไดเอทแห่งชาติเป็นปกติในเดือนนี้

สำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันในกรุงโตเกียวพุ่งเกินกว่า 100 รายในวันจันทร์ที่ผ่านมา เป็นครั้งแรกในรอบประมาณ 3 เดือน ทำให้เกิดความกังวลว่าผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่นจะเพิ่มขึ้นอีกครั้งเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์โอมิครอน 

นายคิชิดะ กล่าวว่า จะตัดสินใจในสัปดาห์หน้าว่าจะขยายเวลามาตรการควบคุมพรมแดนที่เข้มงวดของญี่ปุ่น เพื่อป้องกันไม่ให้สายพันธุ์โอมิครอนเข้าประเทศหรือไม่ ซึ่งรวมถึงการสั่งห้ามนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศด้วย

นายคิชิดะ กล่าวว่า “ด้วยมาตรการควบคุมพรมแดนที่เข้มงวด ทำให้เราควบคุมให้สายพันธุ์โอมิครอนระบาดเข้าญี่ปุ่นได้น้อยที่สุด แต่ผู้ติดเชื้อยังคงแพร่ระบาดในเมืองใหญ่” พร้อมเสริมว่า ตนตั้งใจจะเปลี่ยนการเน้นมาตรการป้องกันโอมิครอนไปสู่มาตรการในประเทศ

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์