“นิวเดลี” ห้ามปาร์ตี้ฉลองคริสต์มาส-ปีใหม่ หวั่นโอมิครอนพุ่ง

“นิวเดลี” ห้ามปาร์ตี้ฉลองคริสต์มาส-ปีใหม่ หวั่นโอมิครอนพุ่ง

รัฐบาลกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย ออกคำสั่งห้ามการรวมกลุ่มเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส และปีใหม่ หลังผู้ป่วยโรคโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์โอมิครอนเพิ่มขึ้น

องค์การจัดการภัยพิบัติเดลี (DDMA) ของอินเดีย เผยแพร่คำสั่งห้ามข้างต้น โดยห้ามจัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมและการชุมนุมประเภทอื่นๆ รวมถึงไม่อนุญาตให้ห้องจัดเลี้ยงเปิดทำการ ยกเว้นการจัดประชุม สัมมนา งานแต่งงาน และนิทรรศการตามเงื่อนไขที่กำหนดโดยองค์การจัดการภัยพิบัติเดลี

ขณะที่โรงภาพยนตร์ โรงละคร และโรงภาพยนตร์ระบบมัลติเพล็กซ์ สามารถเปิดให้บริการได้เต็มความจุที่นั่ง ส่วนห้องบรรยายและห้องประชุมเปิดทำการได้ไม่เกิน 50% ของความจุที่นั่ง

องค์การจัดการภัยพิบัติเดลี มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เขตและตำรวจกวดขันประชาชนให้ปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม และสวมหน้ากากอนามัย ส่วนสมาคมการค้าในตลาดต้องห้ามไม่ให้ลูกค้าที่ไม่สวมหน้ากากเข้าใช้บริการ 

ปัจจุบัน กระทรวงสาธารณสุขกลางอินเดีย รายงานพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน สะสมอยู่ที่ 214 ราย โดยผู้ป่วยในจำนวนนี้ มี 90 รายหายจากอาการป่วยหรือมีอาการทุเลาลงแล้ว ขณะที่เดลีรายงานพบผู้ป่วยสายพันธุ์ดังกล่าวมากที่สุดที่ 57 ราย

ส่วนเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน มีอัตราการแพร่เชื้อสูงและทำให้หลายประเทศทั่วโลกหวาดกลัว โดยเจ้าหน้าที่กระทรวง รายงานว่าไม่มีผู้ป่วยรายใดในประเทศที่มีอาการรุนแรง

 

พิสูจน์อักษรโดย....สุรีย์   ศิลาวงษ์