ราคาทองฟิวเจอร์ดีดขึ้น 13.50 ดอลล์เหตุได้แรงหนุนจากวิตกโอมิครอน

ราคาทองฟิวเจอร์ดีดขึ้น 13.50 ดอลล์เหตุได้แรงหนุนจากวิตกโอมิครอน

ราคาทองฟิวเจอร์ ปิดวันพุธ(22ธ.ค.)ฟื้นตัวขึ้น 13.50 ดอลลาร์เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนเป็นปัจจัยหนุนแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย

สัญญาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ส่งมอบเดือนก.พ. เพิ่มขึ้น  13.50 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,802.20 ดอลลาร์/ออนซ์

ราคาทองดีดตัวขึ้นหลังจากที่ร่วงลงอย่างหนักติดต่อกัน 2 วันทำการ อันเนื่องมาจากการพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ ซึ่งจะเพิ่มต้นทุนค่าเสียโอกาสในการถือครองทองคำ เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ย

ความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโอมิครอนเป็นปัจจัยที่ทำให้นักลงทุนเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย โดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐเปิดเผยว่า ขณะนี้โควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนได้กลายเป็นสายพันธุ์หลักในสหรัฐแล้ว โดยคิดเป็นสัดส่วน 73% ของจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมดในสหรัฐ ขณะที่สัดส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาลดลงเหลือเพียง 27% เท่านั้น

นอกจากนี้ ราคาทองฟิวเจอร์ยังได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ โดยดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลดลง 0.20% แตะที่ 96.30 ในช่วงเย็นวันนี้

ทั้งนี้ การอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ทำให้สัญญาทองคำซึ่งกำหนดราคาเป็นดอลลาร์ มีราคาถูกลงและน่าดึงดูดใจสำหรับนักลงทุนที่ถือสกุลเงินอื่น ๆ