“กองทัพสหรัฐ” สั่งปลดทหาร ไม่รับวัคซีนโควิด

“กองทัพสหรัฐ” สั่งปลดทหาร ไม่รับวัคซีนโควิด

"กองทัพอากาศสหรัฐ" ออกคำสั่งปลดทหาร 27 นาย เหตุปฏิเสธการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยที่ผ่านมา โควิดคร่าชีวิตนายทหารแล้วหลายสิบนาย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหมสหรัฐ (เพนตากอน) ออกคำสั่งให้บุคลากรกองทัพสหรัฐจำเป็นต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ได้ทุกคนภายในวันที่ 15 ก.ย. ซึ่งทหารประจำการส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส

นางแอนน์ สเตเฟเน็ก โฆษกกองทัพอากาศสหรัฐ เปิดเผยว่า กองกำลังทหารได้รับโอกาสให้ชี้แจงว่าเหตุใดจึงไม่ยอมรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 แต่จะไม่มีใครได้รับการยกเว้น

อย่างไรก็ตาม บุคลากรของกองทัพอากาศสหรัฐได้รับวัคซีนไปแล้วประมาณ 97% ซึ่งเป็นจำนวนที่สูงกว่าประชากรทั่วไปในสหรัฐ โดยกองทัพอากาศและอวกาศของสหรัฐมีจำนวนบุคลากรประจำการอยู่ทั้งสิ้นราว 326,000 ราย ส่วนในปัจจุบัน มีบุคลากรทางทหารในภาคส่วนต่าง ๆ เสียชีวิตจากโควิดไปแล้ว 79 ราย

สถิติจากสำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า สหรัฐมียอดผู้เสียชีวิตสะสมจากโควิด-19 ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (12 ธ.ค.) ไปแล้วอย่างน้อย 800,000 ราย โดยจำนวนผู้ติดเชื้อภายในประเทศพุ่งสูงขึ้นเนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็น ทำให้คนใช้เวลาอยู่ภายในอาคารมากขึ้น ประกอบกับโควิดสายพันธุ์โอมิครอนที่ระบาดได้ง่าย