อีลอน มัสก์ เตรียมฝังชิปในสมองมนุษย์ปีหน้า

อีลอน มัสก์ เตรียมฝังชิปในสมองมนุษย์ปีหน้า

อีลอน มัสก์ เผยโปรเจกต์ฝังชิปในสมองมนุษย์ในปีหน้า ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่คิดค้นและพัฒนาโดยบริษัทนูราลิงค์ หวังเป็นหนทางช่วยเยียวยาทางการแพทย์โดยเฉพาะผู้ป่วยอัมพาต

อีลอน มัสก์ อภิมหาเศรษฐีเจ้าของนวัตกรรมเปลี่ยนโลกชาวแอฟริกาใต้ ให้สัมภาษณ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล จากที่ประชุม "CEO Council Summit" ว่า "นูราลิงค์" (Neuralink) บริษัทสตาร์ทอัพของเขา จะเดินหน้าโครงการเชื่อมต่อสมองมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์และปัญญาประดิษฐ์ ( เอไอ) ในปี 2565 

มัสก์ เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง "นูราลิงค์" เมื่อปี 2559 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาชิปที่จะฝังในสมองมนุษย์ เพื่อบันทึกและกระตุ้นการทำงานของสมองไปพร้อม ๆ กัน และเป็นอีกครั้งที่เขาเขย่าโลกและวงการวิทยาศาสตร์ ด้วยความหวังจะใช้ประโยชน์ในเชิงการแพทย์และการรักษาโรค เช่น มะเร็ง หลอดเลือดสมอง อัมพาต ความจำเสื่อมและโรคอื่น ๆ ที่ผู้ป่วยสูญเสียการควบคุมของร่างกาย เช่น การบาดเจ็บที่ไขสันหลังอย่างรุนแรงและความผิดปกติทางระบบประสาท 

มัสก์ บอกว่า นูราลิงค์ทำงานได้ดีในการทดสอบกับลิง และจริง ๆ แล้ว เรากำลังทำการทดสอบหลายครั้งเพื่อที่จะยืนยันว่าปลอดภัยและเชื่อถือได้ และอุปกรณ์ของนูราลิงค์ก็สามารถถอดออกได้อย่างปลอดภัยด้วย ซึ่งเขาหวังว่าจะมีสิ่งนี้ในมนุษย์คนแรกที่จะเป็นคนที่บาดเจ็บที่ไขสันหลังอย่างรุนแรง หรืออัมพาตจากการบาดเจ็บหรือเจ็บป่วยในปีหน้า โดยขึ้นอยู่กับการอนุมัติขององค์การอาหารและยาของสหรัฐ (เอฟดีเอ)