ไบเดนเตือนรัสเซียหลังข่าวกรองบ่งชี้มอสโกเตรียมบุกยูเครนต้นปีหน้า

ไบเดนเตือนรัสเซียหลังข่าวกรองบ่งชี้มอสโกเตรียมบุกยูเครนต้นปีหน้า

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐเตือนประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียว่าสหรัฐจะไม่ยอมรับเงื่อนไขของรัสเซียเกี่ยวกับกรณียูเครน หลังจากมีข่าวกรองแจ้งว่ารัสเซียกำลังวางแผนบุกยูเครนในต้นปีหน้า

ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวว่า หากรัสเซียบุกยูเครนจริง สหรัฐจะทำให้ยากแผนการบุกประเทศเพื่อนบ้านของรัสเซียมีความยุ่งยากมากขึ้น

คำกล่าวของไบเดนมีขึ้นหลังจากสื่อสหรัฐหลายสำนักรายงานโดยอ้างข้อมูลของเจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐที่คาดการณ์ว่าการบุกยูเครนครั้งนี้อาจจะเกิดขึ้นในช่วงต้นปี 2565

อย่างไรก็ตาม กระแสข่าวนี้เกิดขึ้นในช่วงที่ยูเครน เปิดเผยว่า รัสเซียได้เสริมกำลังทหารบริเวณพรมแดนและเคลื่อนย้ายกำลังพลมาที่ยังบริเวณพรมแดนแล้วจำนวน 94,000 นาย

ขณะที่ ในสัปดาห์นี้จะมีการวิดีโอคอลระหว่างประธานาธิบดีไบเดนและประธานาธิบดีปูติน เพื่อบรรเทาความตึงเครียดของสองประเทศ

เมื่อวันพฤหัสบดี (2 ธ.ค.) ที่ผ่านมา นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซีย กล่าวว่า สหรัฐข่มขู่ว่าจะใช้มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่หลังจากเขาได้หารือกับนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐ

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ตึงเครียดระหว่างรัสเซียและยูเครนเคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อปี 2557 โดยรัสเซียได้ผนวกรวมคาบสมุทรไครเมียของยูเครนเข้าเป็นดินแดนของตัวเอง ต่อมาไม่นานก็เริ่มสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนทางตะวันออกของยูเครน ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 14,000 คน จากการสู้รบที่เกิดขึ้นเป็นระยะๆ

และเมื่อไม่นานนี้ ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน มีความขัดแย้งด้านผลประโยชน์กับรัสเซีย ด้วยการประกาศคว่ำบาตรเพื่อนที่มีอิทธิพลมากคนหนึ่งของประธานาธิบดีปูตินและห้ามสถานีโทรทัศน์ที่สนับสนุนรัสเซีย 3 แห่งออกอากาศ