นิสสันทุ่มกว่าหมื่นล้านเปิดตัวรถใหม่ 23 รุ่นรวมรถอีวี

นิสสันทุ่มกว่าหมื่นล้านเปิดตัวรถใหม่ 23 รุ่นรวมรถอีวี

นิสสัน มอเตอร์ ประกาศเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอีก 23 รุ่น โดยมีรถยนต์ไฟฟ้า 15 รุ่นภายในปีงบประมาณ 2573 พร้อมเพิ่มสัดส่วนการจำหน่ายรถพลังงานไฟฟ้าเป็น 50% ภายในปีงบประมาณดังกล่าว

นอกจากนี้ ในอีก 5 ปีข้างหน้า นิสสันจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า และอี-พาวเวอร์ อีก 20 รุ่น ในตลาดสำคัญต่างๆ ภายในปีงบประมาณ 2569 โดยจะขายรถไฟฟ้าในยุโรปให้ได้มากกว่า 75% ของยอดขายโดยรวม

ส่วนในประเทศญี่ปุ่น นิสสันจะขายรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้มากกว่า 55% ของยอดขายรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ในประเทศจีนวางเป้าว่าจะขายรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้มากกว่า 40%และในตลาดสหรัฐ นิสสันวางแผนว่าจะขายรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้มากกว่า 40% ภายในปีงบประมาณ 2573

ขณะเดียวกัน นิสสันตั้งเป้าที่จะเปิดตัวรถยนต์อีวีที่ใช้ all-solid-state batteries (เอเอสเอสบี) ภายในปีงบประมาณ2571 ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของนิสสัน มอเตอร์ นำร่องโดยโรงงานในเมืองโยโกฮามา ภายในปีงบประมาณ 2567

ที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นการดำเนินงานภายใต้แผนลงทุน 2 ล้านล้านเยน (17,600 ล้านดอลลาร์)ของนิสสัน มอเตอร์หรือ“นิสสัน แอมบิชัน 2030”ที่ครอบคลุมถึงวิสัยทัศน์ระยะยาวและกลยุทธการลงทุนเพื่อพัฒนาแบตเตอรีประเภทเอเอสเอสบีที่มีีความหนาแน่นของพลังงานสูงและช่วยเพิ่มระยะการเดินทางให้แก่รถยนต์

“หัวใจการดำเนินกลยุทธนิสสัน แอมบิชัน 2030” คือการผลิตรถไฟฟ้า”มาโกโตะ อูชิดะ ประธานและประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร(ซีอีโอ)นิสสัน มอเตอร์ กล่าว

และว่าในฐานะผู้บุกเบิกรถยนต์ไฟฟ้า(อีวี) นิสสันจะทำให้ทุกคนสามารถใช้รถยนต์ไฟฟ้าได้ ซึ่งบริษัทได้ลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านการชาร์จไฟ และการบริหารจัดการด้านพลังงาน โดยกำหนดให้การขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเป็นกลยุทธ์ระยะยาวของบริษัท

นิสสัน กำหนดเป้าหมายลดคาร์บอนเป็นศูนย์จากทั้งกระบวนการผลิต และวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ของบริษัท ซึ่งจะส่งผลให้รถยนต์นิสสันทุกรุ่นที่จะออกสู่ตลาดภายในช่วงต้นทศวรรษ 2573 จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% ทั้งหมด  

ซึ่งเป้าหมายของนิสสันมีที่มาจากหลายโครงการที่ริเริ่มมาหลายทศวรรษ ภายใต้ความพยายามลดการปล่อยมลพิษ และนำเสนอเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อเป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม 

ความพยายามของบริษัทในด้านรถยนต์ไฟฟ้าและการลดการปล่อยมลพิษ สนับสนุนเป้าหมายของข้อตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และทิศทางของโลกในการก้าวสู่การปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ภายในปี 2593

ความพยายามของนิสสันยังรวมถึงหลาย ๆ ความคิดริเริ่ม ไม่ว่าจะเป็นนิสสัน กรีน โปรแกรมและโครงการต่อเนื่องในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากผลิตภัณฑ์ และการดำเนินงาน รวมถึงการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าที่จำหน่ายในเชิงพาณิชย์รุ่นแรกของโลกอย่าง นิสสัน ลีฟ ซึ่งมียอดขายกว่า 500,000 คัน 

นอกจากนี้ นิสสันยังคงทำงานร่วมกับพันธมิตรในภาคอุตสาหกรรมและหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และสร้างความรับรู้ให้แก่สาธารณชนเกี่ยวกับประโยชน์ของรถยนต์ไฟฟ้า

นิสสัน เชื่อว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ สามารถเป็นแรงผลักดันในการไปสู่เป้าหมายด้านสิ่งแวดล้อม และสภาพภูมิอากาศของโลกด้วยความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์นวัตกรรม การลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมผ่านความร่วมมือกับหน่วยงาน และพันธมิตรทั่วโลก การเปลี่ยนการขับเคลื่อนรถยนต์ให้เป็นไฟฟ้า กระบวนการผลิตที่ยั่งยืน รวมถึงการเพิ่มปริมาณในการใช้พลังงานหมุนเวียนและโครงสร้างพื้นฐานในการชาร์จไฟฟ้าจะช่วยเร่งให้บรรลุสู่อนาคตของการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์