แจ็ค ดอร์ซีย์ประกาศลาออกจากซีอีโอทวิตเตอร์

แจ็ค ดอร์ซีย์ประกาศลาออกจากซีอีโอทวิตเตอร์

นายแจ็ค ดอร์ซีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัททวิตเตอร์ อิงค์ ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้วในวันจันทร์ (29พ.ย.) โดยมีผลในทันที

อย่างไรก็ดี นายดอร์ซีย์จะยังคงเป็นกรรมการในบอร์ดบริหารของบริษัทจนกว่าจะสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่งในการประชุมผู้ถือหุ้นในปี 2565

"ผมได้ตัดสินใจลาออกจากทวิตเตอร์ เนื่องจากผมเชื่อว่าบริษัทมีความพร้อมที่จะเดินหน้าต่อไป" แถลงการณ์ของนายดอร์ซีย์ระบุ แต่ไม่มีการเปิดเผยถึงสาเหตุการลาออกของเขา

ก่อนหน้านี้ นายดอร์ซีย์ รับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารของทั้งบริษัททวิตเตอร์ และบริษัทสแควร์ อิงค์ ซึ่งเป็นบริษัทในธุรกิจชำระเงินผ่านระบบดิจิทัลของนายดอร์ซีย์ ซึ่งได้สร้างความไม่พอใจต่อเอลเลียต แมเนจเมนท์ ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในทวิตเตอร์ และได้เรียกร้องให้นายดอร์ซีย์ลาออกจากตำแหน่งจาก 1 ใน 2 บริษัท ขณะที่มีความพยายามปลดนายดอร์ซีย์ออกจากตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารของทวิตเตอร์ในปีที่แล้ว ก่อนที่เอลเลียต แมเนจเมนท์จะสามารถบรรลุข้อตกลงกับฝ่ายบริหารของบริษัทในเวลาต่อมา

ทั้งนี้ นายพาราก อากราวัล ซึ่งเป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของทวิตเตอร์ จะขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารแทนนายดอร์ซีย์