ออสเตรเลียเตรียมทบทวนแผนเปิดประเทศอีกครั้ง หวั่นโควิดโอไมครอน ระบาด

ออสเตรเลียเตรียมทบทวนแผนเปิดประเทศอีกครั้ง หวั่นโควิดโอไมครอน ระบาด

ออสเตรเลียยืนยันพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนจำนวน 2 รายเมื่อวานนี้ โดยเป็นผู้ที่เดินทางมาจากแอฟริกาใต้ ขณะทางการได้สั่งกักตัวผู้ที่เดินทางมาจาก 9 ประเทศในทวีปแอฟริกาเป็นเวลา 14 วัน

รายงานระบุว่า คณะกรรมการความมั่นคงแห่งชาติจะเข้าร่วมประชุมกันในวันนี้ เพื่อประเมินแผนการผ่อนคลายมาตรการเปิดพรมแดน ซึ่งเดิมมีกำหนดเริ่มต้นในวันพุธ (1 ธ.ค.) ส่วนผู้นำของแต่ละรัฐและพรมแดนจะร่วมประชุมกันในวันพรุ่งนี้

ด้านนายมอร์ริสันได้ขอให้ประชาชนอยู่ในความสงบ เนื่องจากขณะนี้ยังไม่มีการสรุปข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่แน่ชัด ไม่ว่าจะเป็นความรุนแรงในการก่อโรค การติดเชื้อ หรือความสามารถในการหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกัน

"เราจะค่อย ๆ เดินไปทีละก้าว พิจารณาข้อมูลอย่างดีที่สุด โดยอยู่ในความสงบและตัดสินใจตามหลักเหตุผล" นายมอร์ริสันกล่าว พร้อมระบุว่าขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะตัดสินใจกลับมาใช้ข้อกำหนดการกักตัวในโรงแรม 2 สัปดาห์ในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ

เมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา เมืองซิดนีย์และเมลเบิร์นของออสเตรเลียได้อนุญาตให้พลเมืองที่ฉีดวัคซีนแล้วสามารถเดินทางเข้าเมืองได้โดยไม่ต้องกักตัว หลังจากที่ปิดพรมแดนมานานกว่า 18 เดือน