หุ้นแบงก์ร่วงระนาว ผวาวิกฤตค่าเงินตุรกีลามยุโรป

หุ้นแบงก์ร่วงระนาว ผวาวิกฤตค่าเงินตุรกีลามยุโรป

ราคาหุ้น BBVA ซึ่งเป็นธนาคารสเปน ดิ่งลง 1.2% แตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือนในวันอังคาร (23พ.ย.)เนื่องจากนักลงทุนมองว่า BBVA เป็นธนาคารที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุดจากวิกฤตการเงินในตุรกี

นอกจากนี้ นักลงทุนยังคาดว่าบีเอ็นพี พาริบาส์ ซึ่งเป็นธนาคารฝรั่งเศส และไอเอ็นจี กรุ๊ป ซึ่งเป็นธนาคารเนเธอร์แลนด์ จะได้รับผลกระทบเช่นกัน เนื่องจากมีการดำเนินธุรกิจในตุรกี

ด้านยูนิเครดิต ซึ่งเป็นธนาคารอิตาลี กำลังเตรียมถอนการลงทุนออกจากตุรกี

ข้อมูลจากธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (บีไอเอส) ระบุว่า ธนาคารสเปนได้ปล่อยสินเชื่อในตุรกีมากที่สุดในบรรดาธนาคารของยุโรป โดยคิดเป็นวงเงินเกือบ 6.3 หมื่นล้านดอลลาร์ ตามมาด้วยธนาคารฝรั่งเศส เยอรมนี อังกฤษ สหรัฐ ญี่ปุ่น และอิตาลี

ค่าเงินลีราของตุรกียังคงดิ่งลงอย่างต่อเนื่องแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่ปรับตัวลงติดต่อกัน 11 วันทำการ หลังจากที่ประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี ได้ออกมาปกป้องการใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินของรัฐบาล แม้อัตราเงินเฟ้อพุ่งขึ้นเกือบ 20%

นอกจากนี้ ลีรายังถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์ ซึ่งได้ดีดตัวขึ้นขานรับการที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนตัดสินใจเสนอชื่อนายเจอโรม พาวเวล ให้ดำรงตำแหน่งประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เป็นสมัยที่ 2

ทั้งนี้ ลีราดิ่งลง 11% สู่ระดับ 13.45 เทียบดอลลาร์ในวันนี้ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ลีราอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง หลังจากอยู่ที่ระดับ 8 เทียบดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว และเมื่อเดือนที่แล้วอยู่ที่ระดับ 9 เทียบดอลลาร์ และทรุดตัวแตะระดับ 10 เทียบดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ลีราทรุดตัวลง 40% นับตั้งแต่ต้นปีนี้ โดยเป็นสกุลเงินในตลาดเกิดใหม่ที่ปรับตัวย่ำแย่ที่สุด ท่ามกลางแรงเทขายของนักลงทุนต่างชาติที่ไม่มั่นใจต่อความเป็นอิสระของธนาคารกลาง หลังจากที่ปธน.เออร์โดกันได้ปลดผู้ว่าการธนาคารกลางหลายคนก่อนหน้านี้ เนื่องจากไม่สนองนโยบายผ่อนคลายทางการเงินของรัฐบาล

ปธน.เออร์โดกันกล่าวว่า ตุรกีจำเป็นต้องมีการผ่อนคลายนโยบายการเงิน โดยการปรับลดอัตราดอกเบี้ย เพื่อกระตุ้นการส่งออก การลงทุน และการจ้างงาน แม้ว่าเงินเฟ้อพุ่งขึ้นเกือบ 20% และค่าเงินลีราดิ่งลงก็ตาม

นอกจากนี้ ปธน.เออร์โดกันกล่าวว่า การคุมเข้มนโยบายการเงินจะไม่ช่วยสกัดภาวะเงินเฟ้อในประเทศ

ขณะนี้อัตราเงินเฟ้อในตุรกีพุ่งขึ้นแตะระดับ 19.89% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบเกือบ 3 ปี และสูงกว่าระดับเป้าหมาย 5% ที่ธนาคารกลางกำหนดไว้ถึง 4 เท่า