ไฟเซอร์เตรียมขอเอฟดีเอไฟเขียววัคซีนบูสเตอร์ให้ประชากรวัยผู้ใหญ่ทุกคน

ไฟเซอร์เตรียมขอเอฟดีเอไฟเขียววัคซีนบูสเตอร์ให้ประชากรวัยผู้ใหญ่ทุกคน

ไฟเซอร์ บริษัทเวชภัณฑ์ชั้นนำ เสนอต่อสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ(เอฟดีเอ) ขอให้อนุมัติวัคซีนกระตุ้นภูมิให้แก่ผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นในสหรัฐ ท่ามกลางความกังวลเรื่องการระบาดของโควิด-19 ช่วงเทศกาลรื่นเริงส่งท้ายปี-ต้อนรับปีใหม่

การศึกษาล่าสุด จัดทำโดยไฟเซอร์ ระบุว่า วัคซีนบูสเตอร์ของไฟเซอร์ จะกระตุ้นระดับการป้องกันการติดเชื้อแบบแสดงอาการได้ถึง 96% รวมถึงกับโควิดกลายพันธุ์เดลตาที่ระบาดหนักในปัจจุบัน

ขณะที่มีผลข้างเคียงใกล้เคียงกับการรับวัคซีนใน 2 โดสแรก ซึ่งไฟเซอร์ เตรียมยื่นผลการทดสอบเบื้องต้นในกลุ่มตัวอย่าง 10,000 คน เพื่อเสนอให้เอฟดีเอใช้ในการพิจารณากรอบเวลาให้ประชากรกลุ่มอื่นๆ สามารถรับวัคซีนบูสเตอร์ต่อไป

 

เมื่อเดือนก.ย. หน่วยงานสาธารณสุขและกำกับดูแลด้านอาหารและยาสหรัฐ อนุมัติการฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิของไฟเซอร์ให้กับประชากรบางกลุ่ม

โดยผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป เจ้าหน้าที่ด่านหน้า และผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ ซึ่งรับวัคซีนโควิดชนิด 2 โดส ของไฟเซอร์และโมเดอร์นา หลังฉีดครบโดสไปแล้ว 6 เดือนหรือนานกว่านั้น จะสามารถเข้ารับวัคซีนกระตุ้นภูมิเข็มสามได้

ขณะที่ผู้ที่รับวัคซีนโควิดชนิด 1 โดสของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันทุกคน สามารถเข้ารับวัคซีนบูสเตอร์หลังฉีดเข็มแรกไปแล้วอย่างน้อย 2 เดือน แต่เอฟดีเอ ระบุว่าเตรียมขยายกรอบผู้ที่มีสิทธิ์เข้ารับวัคซีนบูสเตอร์ให้มากขึ้น

 

 

อย่างไรก็ตาม วัคซีนบูสเตอร์เป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันทั่วโลก โดยบางประเทศสงวนวัคซีนนี้ไว้สำหรับผู้สูงอายุและผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ

ขณะที่บางประเทศ อย่างอิสราเอล อนุมัติการฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิให้กับประชาชนอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป