‘บิตคอยน์’ ทะยานกว่า 2% เคลื่อนไหวที่ 67,000 ดอลล์

‘บิตคอยน์’ ทะยานกว่า 2% เคลื่อนไหวที่ 67,000 ดอลล์

ราคาบิตคอยน์ เทรดที่เว็บไซต์วินเวสต์ติง ดอท คอม เมื่อเวลา 04.57 น.ของวันนี้ (10พ.ย.)ปรับตัวขึ้น 2.11% เคลื่อนไหวที่ 67,514.7 ดอลลาร์

เมื่อวันอังคาร (9พ.ย.) บิตคอยน์พุ่งขึ้นทะลุระดับ 68,000 ดอลลาร์ ทำสถิติสูงสุดตลอดกาลครั้งใหม่ ขานรับกระแสความสนใจของสถาบันการเงินรายใหญ่ที่จะเข้าลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล

เมื่อเวลา 17.12 น.ตามเวลาไทยของวันอังคาร บิตคอยน์พุ่งขึ้น 3.2% สู่ระดับ 68,214.75 ดอลลาร์ ในการซื้อขายบนแพลตฟอร์ม Coinbase

นายวิกรม บัณฑิต อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารของซิตี้กรุ๊ป กล่าวว่า ในไม่ช้า ธนาคารขนาดใหญ่ทุกแห่งจะทำการพิจารณาอย่างจริงจังในการเข้าทำธุรกรรมซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล

“ภายในเวลา 1-3 ปี ธนาคารขนาดใหญ่ทุกแห่ง รวมทั้งบริษัทหลักทรัพย์จะพิจารณาอย่างจริงจังว่า ‘เราควรเข้าทำการซื้อขายสกุลเงินคริปโตหรือไม่”นายบัณฑิตกล่าว
 

คำกล่าวของนายบัณฑิตถือเป็นสัญญาณล่าสุดที่บ่งชี้ว่าอุตสาหกรรมธนาคารกำลังสนใจเข้าลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล หลังจากที่เมื่อปีที่แล้ว สถาบันการเงินหลายแห่ง ซึ่งรวมถึง ธนาคาร BNY Mellon, บริษัทแบล็คร็อค และมาสเตอร์การ์ดประกาศเข้าลงทุนในธุรกิจดังกล่าว
Revelio ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลในตลาดการเงิน เปิดเผยว่า ธนาคารขนาดใหญ่ในตลาดหุ้นวอลล์สตรีทกำลังว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านสกุลเงินดิจิทัลจำนวนมากเพื่อรองรับกระแสความสนใจในธุรกิจดังกล่าว

Revelio เปิดเผยว่า โกลด์แมน แซคส์ได้ว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญสกุลเงินคริปโตจำนวน 82 ตำแหน่ง, เวลส์ ฟาร์โกว่าจ้าง 74 ตำแหน่ง, ฟิเดลิตี้ 68 ตำแหน่ง และเจพี มอร์แกน 63 ตำแหน่ง

ข้อมูลจาก CoinGecko ระบุว่า สกุลเงินดิจิทัลมีมูลค่าตลาดพุ่งขึ้นสู่ระดับ 3.007 ล้านล้านดอลลาร์เมื่อวานนี้ โดยทำสถิติมากกว่า 3 ล้านล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ขณะที่สกุลเงินคริปโตได้รับความสนใจมากขึ้นจากนักลงทุนสถาบัน

ทั้งนี้ CoinGecko เป็นแหล่งข้อมูลสกุลเงินดิจิทัลใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีการรวบรวมข้อมูลสกุลเงินดิจิทัลมากกว่า 10,000 สกุลทั่วโลก

“สกุลเงินคริปโตกำลังได้รับการยอมรับเข้าสู่ระบบการเงินแบบดั้งเดิม ขณะที่นักลงทุนทุกคนต่างก็จะเข้าร่วมลงทุน” นายไอเปค ออสคาร์เดสกายา นักวิเคราะห์จาก SwissQuote กล่าว

นอกจากนี้ สกุลเงินคริปโตยังได้แรงหนุนจากการที่นักลงทุนมองว่าสกุลเงินดังกล่าวถือเป็นสินทรัพย์ประกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ

ด้านนายพอล ทิวดอร์ โจนส์ ซึ่งเป็นผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์รายใหญ่ กล่าวก่อนหน้านี้ว่า เขาชื่นชอบบิตคอยน์มากกว่าทองคำในฐานะเครื่องมือประกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ

นอกจากนี้ บริษัท ProShares ก็ได้เปิดตัวกองทุน ETF บิตคอยน์เป็นครั้งแรกในตลาดหุ้นนิวยอร์กในเดือนต.ค.

ขณะที่นายทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทแอ๊ปเปิ้ล อิงค์ ยอมรับเมื่อวันอังคารว่า เขาได้ถือครองสกุลเงินดิจิทัลสำหรับการกระจายการลงทุนสินทรัพย์ในพอร์ท

นายคุกกล่าวว่า เขาได้ให้ความสนใจและค้นคว้าเกี่ยวกับสกุลเงินคริปโตระยะหนึ่งแล้ว แต่สิ่งที่เขากล่าวในวันนี้ไม่ใช่คำแนะนำให้คนอื่นเข้าลงทุนในสกุลเงินดังกล่าว

นอกจากนี้ นายคุก ยังระบุว่า คำกล่าวของเขาถือเป็นมุมมองส่วนตัวของเขาเอง และไม่ได้หมายความว่าบริษัทแอ๊ปเปิ้ลมีแผนที่จะรับสกุลเงินดิจิทัลจากลูกค้าทดแทนเงินสดในการซื้อสินค้า และแอ๊ปเปิ้ลไม่มีแผนที่จะเข้าลงทุนในสกุลเงินคริปโตแต่อย่างใด