“รมว.ต่างประเทศยูเค” เยือนไทย ยกระดับสัมพันธ์การค้า-เพิ่มบทบาทในอาเซียน

“รมว.ต่างประเทศยูเค” เยือนไทย ยกระดับสัมพันธ์การค้า-เพิ่มบทบาทในอาเซียน

"รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร" เดินทางถึงประเทศไทยแล้วในวันนี้ (9 พ.ย.) เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีกับประเทศไทย รวมทั้งดำเนินบทบาทของสหราชอาณาจักรในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

นางลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและการพัฒนาแห่งสหราชอาณาจักร จะเดินทางเข้าพบพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ โดยจะหารือเรื่องการเพิ่มความร่วมมือระหว่างประเทศด้านเทคโนโลยีและดิจิทัล รวมทั้งการขับเคลื่อนการลงทุนและความร่วมมือด้านความมั่นคง

ปัจจุบัน สหราชอาณาจักรและประเทศไทยมีมูลค่าการค้า ระหว่างกันอยู่ราว 4,700 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 2 แสนล้านบาท และมีธุรกิจอังกฤษกว่า 5,000 บริษัทที่มีการส่งออกมายังประเทศไทย

นางทรัสส์ กล่าวว่า "เราต้องการยกระดับความสัมพันธ์ของสหราชอาณาจักรกับประเทศไทยให้ก้าวไปอีกขั้น โดยเฉพาะในด้านความร่วมมือทางเทคโนโลยี การค้า และการลงทุน

“เราจำเป็นต้องพัฒนาความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นซึ่งจะสะท้อนถึงเศรษฐกิจที่กำลังเติบโตของประเทศไทย และบทบาทของสหราชอาณาจักร ณ ใจกลางภูมิภาคที่กำลังเติบโตรวดเร็วที่สุดในโลกแห่งนี้” รมว.ต่างประเทศสหราชอาณาจักร

ในระหว่างการเยือนประเทศไทย นางทรัสส์มีกำหนดจะทำพิธีเปิดที่ทำการแห่งใหม่ของสถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักร ประจำประเทศไทยอย่างเป็นทางการ และจะเข้าเยี่ยมชมโรงงานผลิตรถมอเตอร์ไซค์ไทรอัมพ์ เพื่อส่งเสริมธุรกิจอังกฤษในภูมิภาคนี้ นอกจากนี้ รัฐมนตรีทรัสส์ยังจะร่วมหารือกับภาคธุรกิจทั้งไทยและอังกฤษ ในประเด็นการฟื้นฟูเศรษฐกิจอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและการลงทุนอย่างยั่งยืน