อลหม่าน! 19 รัฐฟ้อง “โจ ไบเดน” บังคับลูกจ้างโครงการฯ ฉีดวัคซีนโควิด

อลหม่าน! 19 รัฐฟ้อง “โจ ไบเดน” บังคับลูกจ้างโครงการฯ ฉีดวัคซีนโควิด

"ผู้นำสหรัฐ" กำลังเผชิญปัญหา 19 รัฐ รวมตัวฟ้องคณะบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน หวังล้มคำสั่งบังคับลูกจ้างโครงการรัฐบาลกลาง ต้องฉีดวัคซีนโควิด-19

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า บรรดารัฐต่าง ๆ รวม 19 แห่งแล้วในสหรัฐได้ยื่นฟ้องคณะบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน เพื่อให้ยกเลิกคำสั่งบังคับลูกจ้างโครงการแบบรับเหมาของรัฐบาลกลางให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยโต้แย้งว่าคำสั่งดังกล่าวเป็นการละเมิดกฎหมายของรัฐบาลกลาง 

รายชื่อ 19 รัฐที่ยื่นฟ้องคณะบริหารของปธน.ไบเดนได้แก่

รัฐอลาสก้า, อาร์คันซอ, ไอโอวา, มิสซูรี, มอนแทนา, เนบราสก้า, นิวแฮมป์เชียร์, นอร์ทดาโคตา, เซาท์ดาโคตา, ไวโอมิง, จอร์เจีย, แอละแบมา, ไอดาโฮ, แคนซัส, เซาท์แคโรไลนา, ยูทาห์, เวสต์เวอร์จิเนีย, เท็กซัส และฟลอริดา

“ถ้ารัฐบาลกลางพยายามที่จะใช้เจตจำนงที่ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และบังคับให้ผู้รับเหมาของรัฐบาลกลางดำเนินการฉีดวัคซีนโควิด-19 แรงงานและธุรกิจต่าง ๆ อาจถูกกระทบ ซึ่งจะทำให้วิกฤติห่วงโซ่อุปทานและแรงงานเลวร้ายมากขึ้น รัฐบาลกลางไม่ควรสั่งให้วัคซีน และนั่นเป็นสาเหตุที่เรายื่นฟ้องในวันนี้ เพื่อหยุดการกระทำที่ผิดกฎหมายและขัดต่อรัฐธรรมนูญ” เอริค ชมิตต์ อัยการสูงสุดของรัฐมิสซูรีซึ่งสังกัดพรรครีพับลิกันระบุในแถลงการณ์

รัฐดังกล่าวได้เรียกร้องให้ผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางขัดขวางคำสั่งของปธน.ไบเดนที่กำหนดให้ลูกจ้างทั้งหมดของโครงการฯ รัฐบาลกลางสหรัฐต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ภายในวันที่ 8 ธ.ค.นี้ โดยโต้แย้งว่า คำสั่งดังกล่าวละเมิดกฎหมายจัดซื้อจัดจ้างของรัฐบาลกลาง และเป็นการลุแก่อำนาจของรัฐบาลกลาง