"เดนมาร์ก" ไฟเขียวทดลองยารักษาโควิด-19 แบบสูดดมในมนุษย์

"เดนมาร์ก" ไฟเขียวทดลองยารักษาโควิด-19 แบบสูดดมในมนุษย์

"เดนมาร์ก" เริ่มทดลองรักษาโควิด-19 แบบสูดดมยาในมนุษย์ หวังการทดลองนี้จะเปลี่ยนเกม การต่อสู้โควิด-19 และการรักษาโรคติดเชื้อทางเดินหายใจประเภทอื่น ๆ ด้วย อาทิ ปอดบวม ไข้หวัดใหญ่ และวัณโรค

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า แถลงการณ์จากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน (Rigshospitalet) ในเดนมาร์ก มีการเปิดเผยว่า การรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 แบบสูดดมรูปแบบใหม่ ได้รับการอนุมัติให้ทดลองทางคลินิกในมนุษย์แล้วการรักษาโควิด-19 แบบสูดดมพัฒนาโดยคณะนักวิจัยชาวเดนมาร์ก

นายโธมัส บยานชอลต์ ผู้ที่ริเริ่มแนวความคิดรักษาโควิด-19 แบบสูดดมยา แถลงข่าวว่า การรักษาข้างต้นคือ การสูดดมสารละลายกรดอ่อนที่เข้าไปช่วยระบบภูมิคุ้มกันต่อสู้กับการติดเชื้อในทางเดินหายใจอันมีต้นตอจากแบคทีเรียหรือไวรัส 

ในขั้นต้นจะมุ่งรักษากลุ่มผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล และหวังว่าจะสามารถ เปลี่ยนแปลงพลิกโฉมการรักษาโรคติดเชื้อทางเดินหายใจประเภทอื่นด้วย

“การรักษานี้น่าจะสามารถต่อสู้กับการติดเชื้อประเภทอื่นได้ด้วย เช่น ปอดบวม ไข้หวัดใหญ่ และวัณโรค ซึ่งทั้งสามล้วนเป็นโรคที่คร่าชีวิตผู้คนนับล้านทั่วโลกทุกปี”บยานชอลต์ กล่าว

สิทธิบัตรเทคโนโลยีที่ใช้ในการรักษานี้ถือครองโดยซอฟต์อ็อกซ์ โซลูชั่นส์ (SoftOx Solutions) บริษัทนอร์เวย์ ซึ่งร่วมมือในการวิจัยดังกล่าวหลังจากเคยรับหน้าที่เป็นผู้จัดสรรสารละลายทนต่อกรดสำหรับรักษาบาดแผลในการศึกษาก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ตาม นายบยานชอลต์ ยังระบุว่า แนวคิดการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19แบบสูดดมนี้มาจากการวิจัยความสามารถต่อสู้กับการติดเชื้อในบาดแผลของสารละลายกรดก่อนหน้านี้ของเรา มันคือแนวคิดเดียวกันที่ผ่านการขัดเกลาและปรับเปลี่ยนเป็นการรักษาด้วยวิธีสูดดมสำหรับต่อสู้กับการติดเชื้อในทางเดินหายใจ