“มาเลเซีย” ผิดหวัง “เมียนมา” ล้มเหลวทำงานร่วมทูตพิเศษยูเอ็น

“มาเลเซีย” ผิดหวัง “เมียนมา” ล้มเหลวทำงานร่วมทูตพิเศษยูเอ็น

"มาเลเซีย" ชี้เมียนมา ล้มเหลวในการทำงานร่วมกับทูตพิเศษอาเซียน นี่เป็นเหตุผลรัฐบาลทหารเมียนมา จะไม่เข้าร่วมอาเซียนซัมมิท

นายไซฟุดดิน อับดุลละห์ รัฐมนตรีต่างประเทศของมาเลเซีย เปิดเผยว่า เมียนมาล้มเหลว ในการร่วมมือกับทูตพิเศษของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ทำให้เป็นเรื่องยากที่ผู้นำรัฐบาลทหารของเมียนมาจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน (อาเซียนซัมมิท) ที่จะถึงนี้

นายไซฟุดดิน โพสต์ข้อความแสดงความผิดหวังทางทวิตเตอร์ จากการที่การประชุมสุดยอดรัฐมนตรีต่างประเทศของอาเซียนไม่ได้รับความร่วมมือจากสภาทหารของเมียนมา โดยในเดือน เม.ย. ผู้นำระดับสูงของเมียนมามุ่งมั่นต่อฉันทามติเพื่อสันติภาพ 5 ข้อ หลังการรัฐประหารในวันที่ 1 ก.พ.

เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา อาเซียนได้ประกาศฉันทามติ 5 ข้อที่มีเป้าหมายเพื่อแก้ไขวิกฤติในเมียนมา โดยหนึ่งในนั้นคือ การแต่งตั้งนายเอรีวัน ยูซอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของบรูไนให้ดำรงตำแหน่งทูตพิเศษประจำเมียนมาเมื่อต้นเดือนส.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่องค์การสหประชาชาติ (UN) และหลายประเทศย้ำเตือนให้ชาติอาเซียนฟื้นฟูประชาธิปไตยในเมียนมาโดยใช้แนวทางการทูต

อย่างไรก็ตาม เมียนมาเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจที่ล่มสลาย ขณะที่วิกฤตด้านมนุษยธรรมก็เลวร้ายลงในช่วงเดือนที่ผ่านมา หลังจากที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูงขึ้นจนระบบสาธารณสุขแบกรับไม่ไหว