background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2569

Login
Login

"ดอน" หารือ "เลขาฯยูเอ็น" ยัน BCG สร้างสมดุลของสรรพสิ่ง หนุนความยั่งยืน

"ดอน" หารือ "เลขาฯยูเอ็น" ยัน BCG  สร้างสมดุลของสรรพสิ่ง หนุนความยั่งยืน

"ดอน ปรมัตถ์วินัย" หารือเลขาฯยูเอ็น เห็นพ้องกระชับความร่วมมือ "สร้างสมดุลของสรรพสิ่ง" ทุกภาคส่วน โดยเฉพาะเยาวชน เพื่อเร่งรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พบปะหารือนายอันโตนิอู กุแตเรช เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ณ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก สหรัฐ

ในโอกาสนี้ นายดอนแสดงความยินดีกับนายกุแตเรซที่ได้รับเลือกตั้งให้ดำรง
ตำแหน่งเลขาธิการยูเอ็น เป็นสมัยที่ 2 และยืนยันบทบาทที่แข็งขันของไทยในการเป็นผู้ประสานงาน อาเซียน-สหประชาชาติ ด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน

นายดอน แสดงความเห็นว่า เศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว (BCG) จะช่วยส่งเสริมการดำเนินการภายใต้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและการพัฒนาอย่างยั่งยืน รวมทั้งหุ้นส่วนความร่วมมือจากหลากหลายภาคส่วน เพื่อสร้าง “สมดุลของสรรพสิ่ง” ซึ่งจะเป็นหัวข้อหลัก ในการเป็นเจ้าภาพการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคของไทยในปี 2565

 

"ดอน" หารือ "เลขาฯยูเอ็น" ยัน BCG  สร้างสมดุลของสรรพสิ่ง หนุนความยั่งยืน

นอกจากนี้ นายดอนยังกล่าว ชื่นชมรายงาน “Our Common Agenda” ของเลขาธิการสหประชาชาติ ซึ่งจะช่วยวางแนวทางการดำเนินงาน เพื่อการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนต่อไป

นายดอน กล่าวย้ำบทบาทที่สร้างสรรค์ของไทยในฐานะรัฐสมาชิกที่มีความรับผิดชอบ และเชื่อถือได้ ในโอกาสครบรอบ 75  ปี การเป็นสมาชิกสหประชาชาติของไทยในเดือนธันวาคม 2564  

ด้านนายกุแตเรช ชื่นชมที่ไทยทำงานอย่างใกล้ชิดกับสหประชาชาติในหลายด้าน รวมถึงด้านสันติภาพและความมั่นคง และการพัฒนา และชื่นชมการที่กรุงเทพฯ เป็นเมืองหลวงของสหประชาชาติในเอเชีย

 

"ดอน" หารือ "เลขาฯยูเอ็น" ยัน BCG  สร้างสมดุลของสรรพสิ่ง หนุนความยั่งยืน

ทั้งสองฝ่ายหารือในหลายประเด็นที่อยู่ในความสนใจร่วมกัน รวมถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสถานการณ์ในเมียนมา ซึ่งนายกุแตเรชกล่าวว่า ขณะนี้เป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่ต้องยกระดับความพยายามในการรับมือกับการ เปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโดยต้องให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วม โดยเฉพาะการส่งเสริมบทบาทของเยาวชน

สำหรับประเด็นเกี่ยวกับสถานการณ์ ในเมียนมา ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องว่าการดำเนินการตามฉันทามติ 5 ข้อของอาเซียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบทบาทของผู้แทนพิเศษ มีความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาเมียนมาอย่างสันติ

 

นายกุแตเรชดำรงตำแหน่งเลขาธิการสหประชาชาติตั้งแต่ปี 2560 และได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสหประชาชาติเป็นสมัยที่สองเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2564 

ก่อนหน้านี้ นายกุแตเรชเคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โปรตุเกสและข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ