แพลตฟอร์มสกุลเงินคริปโตแห่ยุติบริการในจีน

แพลตฟอร์มสกุลเงินคริปโตแห่ยุติบริการในจีน

แพลตฟอร์มสกุลเงินคริปโตแห่ยุติบริการในจีน หลังรัฐบาลออกมาตรการกวาดล้างอย่างหนักจนส่งผลให้ราคาบิตคอยน์ทรุด

แพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโตหลายแห่งได้ยุติการรับจดทะเบียนบัญชีใหม่ของลูกค้าในจีน หลังจากธนาคารกลางจีนออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ (24ก.ย.)ว่า การทำธุรกรรมทางการเงินทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งรวมถึงบิตคอยน์ ถือเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย และจะถูกกวาดล้างอย่างหนัก

แพลตฟอร์ม Huobi Global และ Binance ซึ่งเป็นสองแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโตรายใหญ่ระดับโลก ประกาศยุติการรับจดทะเบียนบัญชีใหม่ของลูกค้าในจีน หลังจากธนาคารกลางจีนประกาศผ่านเว็บไซต์ว่า การให้บริการซื้อขาย, จับคู่คำสั่ง, การออกโทเคนดิจิทัล รวมทั้งการออกตราสารอนุพันธ์สำหรับสกุลเงินดิจิทัล ถือเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย

นอกจากนี้ แพลตฟอร์มจากต่างประเทศที่ให้บริการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลแก่ลูกค้าในจีน ก็ถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายเช่นกัน และพนักงานที่ทำงานให้แก่แพลตฟอร์มดังกล่าวจะถูกดำเนินการสอบสวน
อ่านข่าว : บิตคอยน์ดีดเหนือ 44,000 ดอลลาร์ หลังทรุดหนักจีนกวาดล้างสกุลเงินคริปโต

ผู้บริหารของบริษัท Huobi Global กล่าวว่า ทางบริษัทจะพยายามสะสางบัญชีของลูกค้าในปัจจุบันให้แล้วเสร็จก่อนสิ้นปีนี้ พร้อมกับกล่าวว่า หลังจากที่ได้รับการแจ้งเตือน ทางบริษัทก็เริ่มดำเนินการเพื่อให้เป็นไปตามคำสั่งของทางการจีน

ด้านบริษัท TokenPocket ผู้ให้บริการคริปโตวอลเลทชื่อดังเปิดเผยว่า ทางบริษัทจะระงับการให้บริการแก่ลูกค้าในประเทศจีน เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะละเมิดนโยบายและกฎข้อบังคับของจีน

ราคาหุ้นที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินคริปโตร่วงลงอย่างหนักในช่วงเช้านี้ โดยหุ้น Huobi Tech ซึ่งเป็นบริษัทจัดการสินทรัพย์สกุลเงินคริปโต ร่วงลง 23% ขณะที่หุ้น OKG Technology Holdings ซึ่งเป็นบริษัทฟินเทคของนายสู หมิงซิง ผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์มสกุลเงินคริปโต OKcoin ปรับตัวลง 12%

การดำเนินการครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่จีนออกมาตรการกวาดล้างสกุลเงินดิจิทัล โดยก่อนหน้านี้ในเดือนก.ค. ธนาคารกลางจีนมีคำสั่งห้ามสถาบันการเงิน รวมทั้งอาลีเพย์ ซึ่งเป็นบริการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ในเครือของบริษัทแอนท์กรุ๊ปของอาลีบาบา ให้บริการที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินคริปโต ขณะที่รัฐบาลจีนสั่งกวาดล้างเหมืองขุดบิตคอยน์