อังกฤษเตรียมฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้กลุ่มเสี่ยงสูงในฤดูหนาวนี้

อังกฤษเตรียมฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้กลุ่มเสี่ยงสูงในฤดูหนาวนี้

นายกรัฐมนตรีอังกฤษเตรียมเปิดเผยรายละเอียดโครงการวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิป้องกันโควิด-19 เข็มที่ 3 สำหรับกลุ่มเสี่ยงและผู้สูงอายุในวันนี้

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษเตรียมเปิดเผยรายละเอียดโครงการวัคซีนกระตุ้นภูมิป้องกันโควิด-19 เข็มที่ 3 หรือวัคซีนบูสเตอร์สำหรับกลุ่มเสี่ยงและผู้สูงอายุในวันนี้ โดยเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การรับมือกับไวรัสโควิด-19 สำหรับช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง

รัฐบาลของนายจอห์นสันระบุว่า ทางการได้ยกเลิกการบังคับให้แสดงพาสปอร์ตวัคซีนก่อนเข้าไนท์คลับ รวมถึงยุติอำนาจฉุกเฉินด้านโควิด-19 บางส่วนของรัฐบาล และการล็อกดาวน์จะเป็นทางเลือกสุดท้ายเท่านั้น

ในทางกลับกัน อังกฤษจะพึ่งพาวัคซีนและการทดสอบหาเชื้อ เพื่อพยายามควบคุมโควิด-19 ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว ซึ่งรวมถึงโครงการวัคซีนบูสเตอร์

"การระบาดใหญ่ยังไม่จบสิ้น แต่ด้วยโครงการวัคซีนที่ยอดเยี่ยม การรักษา และการทดสอบหาเชื้อ ทำให้เราสามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับไวรัสได้โดยไม่มีข้อจำกัดต่อเสรีภาพของเรา" นายจอห์นสันระบุในแถลงการณ์

สำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลได้รับคำแนะนำขั้นสุดท้ายจากคณะกรรมการร่วมด้านการฉีดวัคซีนและการสร้างภูมิคุ้มกัน (เจซีวีไอ) เกี่ยวกับโครงการฉีดวัคซีนกระตุ้นแล้ว โดยนายจอห์นสัน พร้อมด้วยนายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข จะเปิดเผยรายละเอียดโครงการฉีดวัคซีนกระตุ้นให้กลุ่มเสี่ยงสูงสุดในวันนี้

อย่างไรก็ตาม  เดอะ แลนเซ็ต ซึ่งเป็นวารสารทางการแพทย์ รายงานว่า การฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 แก่ประชาชนโดยทั่วไปเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังไม่มีความจำเป็นในขณะนี้

โดยบทความดังกล่าวมาจากมุมมองของนักวิทยาศาสตร์ รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญหลายคนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (เอฟดีเอ) ของสหรัฐ และองค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ)